Cách làm bò 1 nắng đậm đà hương vị Phú Yên

Bò một nắng hay còn gọi là bò một nắng hai sương là một món ăn đặc trưng của vùng Sơn hòa, Phú Yên. Nhìn bề ngoài, món ăn có vẻ đơn giản nhưng cách làm lại vô cùng công phu , tỉ mỉ mới có thể tạo ra hương vị đặc biệt khiến thực khách phải trầm trồ khen ngợi. Nếu yêu thích nền ẩm thực nơi đây, mời bạn cùng cachlammonngon.vn vào bếp chế biến món bò một nắng vô cùng hấp dẫn sau đây nhé !

go coffee

cach lam bo 1 nang 1
Nguyên liệu chuẩn bị làm bò một nắng :

  • Thịt đùi bò tơ : 1,5 kg
  • Hành tím
  • Tỏi
  • Ớt xiêm xanh.
  •  Sả.
  • Đường, muối, hạt nêm, sa tế

Sơ chế nguyên liệu :

  • Người dân Phú Yên rất tỉ mỉ trong việc lựa chọn thịt bò, với món ăn này phải dùng thịt bò tơ, được thả tự nhiên, hoạt động ngoài trời để mang lại những thớ thịt săn chắc, ngon .
  • Thịt bò rửa sạch, loại bỏ hết mỡ, chất nhầy bám trên thớ thịt. Sau đó thái miếng dày 4 – 5 cm , rộng bằng bàn tay là được. Dùng khăn giấy sạch lau khô miếng thịt .
  • Sả đập đầu, thái nhỏ.
  • Ớt đập nát, bỏ hạt.
  •  Hành tím, tỏi băm nhuyễn.

Cách làm bò một nắng :

  • Trộn đều tất cả hỗn hợp : sả, ớt, hành tím, tỏi vừa sơ chế cùng 3,5 muỗng muối + 1 muỗng đường + 1,5 muỗng hạt nêm + 1 muỗng sa tế .
  • Cho thịt bò tơ đã sơ chế vào hỗn hợp trên, trộn đều , để khoảng 20 – 30 phút thì xắp đều thịt lên vỉ lớn, chuẩn bị phơi.
  • Bạn có thể phơi trực tiếp bò dưới nắng (Có thể ở trên sân thượng). Phơi ở nơi khô ráo, thoáng mát, tiếp nhận ánh nắng trực tiếp từ mặt trời, phơi từ 9h sáng đến 4h chiều. Khi thấy thịt bò đã khô và cứng thì thịt đã được, còn nếu vẫn còn mềm thì độ nắng của ngày hôm đó chưa đủ chuẩn vì thế bạn cần đem thịt hơi qua bếp than hồng để thúc đẩy thịt chín nhanh.
  •  Bạn có thể phơi thịt bò trên bếp than hồng. Khoảng cách cho phép giữa vỉ đựng bò và bếp lò là khỏang 1m. Lò than nóng vừa lửa, âm ấm. Hơi thịt trên than hồng liên tục, cứ cách 1 tiếng thì bạn trở mặt thịt 1 lần. Nên lưu ý canh thịt trong quá trình hơi than hồng. giống như phơi ngoài nắng, bạn thấy thịt khô và cứng lại là được.

cach lam bo 1 nang 2
Trình bày :

Bò một nắng sau khi hoàn thành bạn bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát và sử dụng dần. Khi dùng, bạn nướng sơ bò đã phơi trên lử than rồi sau đó xé nhỏ thịt bò vừa ăn. Pha chén muối ớt chanh hoặc muối ớt kiến vàng để dùng làm nước chấm. Món này bạn dùng chung với mùi ngò gai, xà lách, é trắng, cà chua, chuối chat, dưa leo, khế chua là ngon nhất. Chúc các bạn thành công với cách làm bò một nắng này nhé !