Cách làm gỏi lỗ tai heo thơm ngon nức mũi

Vào những dịp lễ quan trọng, các bà nội trợ thường chọn món “gỏi lỗ tai heo” làm món khai vị để chiêu đãi các thực khách gần xa. Có thể nói lỗ tai heo là một loại thực phẩm rất tiện dụng vì chúng được chế biến với nhiều loại rau củ quả tạo nên nhiều hương vị thơm ngon đặc biệt. Hôm nay, cachlammonngon.vn xin giới thiệu đến các bạn công thức làm gỏi lỗ tai heo bắp chuối đậm đà, đơn giản ngay tại nhà. Mời các bạn cùng vào bếp khám phá công thức nấu ăn ngon ngay nhé !

cach lam goi lo tai heo 1

go coffee

 

Nguyên liệu chuẩn bị làm gỏi lỗ tai heo :

  • 1 bắp chuối non cỡ vừa bằng bắp chân. (Lưu ý chọn bắp chuối chát hoặc chuối sứ các bạn nhé)
  • 2 lỗ tai heo tươi .
  • 1 củ cà rốt
  • 1 quả dưa leo
  • 1 củ hành tây, 1 trái ơt sừng
  • Rau răm, gừng
  • Bánh tráng nướng sẵn và đậu phộng.
  • Gia vị thường dùng : muối, tiêu, đường, tỏi, ớt, chanh, dầu ăn, nước mắm ngon, giấm ăn.

Sơ chế nguyên liệu :

  • Bắp chuối lột bỏ vài lớp vỏ bên ngoài sau đó bào bắp chuối theo chiều bề mặt ngang thành các vòng tròn. Sau đó vắt 1 trái chanh vào 1/2 lit nước rồi hòa tan 2 muỗng đường cát trắng chuẩn bị ngâm bắp chuối bào vào cho bắp chuối giữ màu trắng. ( khi bào bắp chuối các bạn nhớ cho ngay vào thau nước lạnh có pha chút nước chanh để bắp chuối không bị đen lại nhé )
  • Tai heo cạo sạch lông, rửa sạch rồi cho vào nồi nước cùng 2 muỗng gừng băm nhỏ, 2 muỗng muối và vài củ hành trắng giã dập, đun sôi khoảng 20 phút. Khi tai heo đã được luộc chin bạn lấy ra, cho vào thau nước lạnh , để nguội.
  • Sau đó cắt tai heo thành từng lát mỏng rồi ướp với 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng tiêu trộn đều rồi cho thau tai sang một bên cho thấm gia vị 20 phút.
  • Cà rốt gọt vỏ, bài thành sợi.
  • Hành tây lột vỏ, cắt thành khoanh tròn.
  • Dưa leo chẻ đôi rồi bỏ ruột, xắt mỏng lát xéo
  • Ớt sừng chẻ đôi, bỏ hạt rồi xắt sợi
  • Rau răm nhặt lá non, rửa sạch rồi cắt nhỏ.
  • Đậu phộng rang chín, bóc vỏ rồi cho vào túi vải giã nát

Cách làm gỏi lỗ tai heo :

  • Đầu tiên bạn ngâm cà rốt, hành tây, dưa leo vào thau nước pha 2 muỗng giấm, 1 muỗng đường khoảng 15 phút cho hành tây hết mùi hăng, cà rốt và dưa leo giòn.
  • Trong thời gian đó chúng ta làm nước mắm trộn gỏi như sau : Hòa tan 2 muỗng đường, 1 muỗng nước mắm, 2 muỗng giấm ăn khuấy đều cho tan đường hoàn toàn rồi cho tỏi, ớt băm nhỏ vào.
  • Vắt bắp chuối cho ráo, cho vào thau inox rồi vớt cà rốt, hành tây, dưa le và ơt sừng vào trộn chung. Sau đó cho nước mắm trộn gỏi lên mặt, trộn đều cho thấm gia vị 10 phút

cach lam goi lo tai heo 2

 

Trình bày :

Gắp rau củ trộn nước mắm ra đĩa cho tai heo lên rồi trộn đều, rắc rau răm và đậu phộng cho đẹp mắt. Món này dùng kèm với bánh tráng nướng, bánh tráng mè là ngon nhất. Chúc các bạn thành công với cách làm gỏi lỗ tai heo này nhé !