Cách làm mứt me thơm ngon đến khó cưỡng

Nhắc đến tuổi thơ người ta lại nghĩ ngay đến những món ăn gắn liền với “thời hồi đó” . Mứt me là một món ăn không những chỉ hiện diện trong kỉ ức của tuổi trẻ mà còn là đại diện cho những dịp Tết đến xuân về của mọi nhà. Mứt me với hương vị ngọt liệm hòa quyện vào vị chua chua của me đã khiến biết bao nhiêu con người phải mê mẫn vì món ăn này. Nếu như bạn tìm thấy mứt me ở các chợ bán đồ ăn thì không nên mua nhiều đâu nhé, vì không rõ  thành phần và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm nên mứt me dường như ít được người dùng chọn mua. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể chế biến mứt me ngay tại nhà để cả gia đình cùng thưởng thức trong dịp lễ Tết này. Hãy cùng cachlammonngon.vn vào bếp ngay bây giờ nhé !

cach lam mut me

Nguyên liệu chuẩn bị làm mứt me :

  • 1 kgme chua xanh
  • 800 gr đường
  • Muối

Sơ chế nguyên liệu :

  • Me chua rửa sạch rồi ngâm với nước ấm khoảng 80 độ C đểdễ dàng lột bỏ lớp vỏ cứng.
  • Sauk hi đã lột vỏ thì bạn cho me vào nước muối đậm đặc để ngâm khoảng 3 ngày cho me ra bớt chất chua.
  • Mứt me bạn để hột hay bỏ hột cũng được. Nếu bỏ hột thì bạn dung dao rạch một đường thẳng chạy dọc theo chiều dài quả me, khéo léo gỡ bỏ hột me ra ngoài.
  • Sauk hi ngâm me 3 ngày thì bạn lấy ra, gỡ hạt và ngâm lại vào nước lạnh khoảng 1 ngày . Ngâm được nửa ngày thì lấy ra thay nước để me bớt mặn nhé. Sau đó lấy ra để rá nước rồi dung đĩa châm quanh quả me.

Cách làm mứt me :

  • Chuẩn bị một chiếc chảo đáy sâu, cho đường + nước vào đun sôi, khuấy đều cho đường tan ra hết. lượng nước cho lên chảo vừa ngập 2/3 lượng me là được.
  • Tiếp theo bạn cho me vào chảo, khuấy đều tay trên lửa vừa trong khoảng 5 – 6 phút cho me ngấm vào đường .
  • Sauk hi nấu xong thì bạn vớt me, để ra rổ cho ráo nước hoàn toàn rồi đem đi phơi nắng. Ngày đem me phơi nắng, tối lại cho me vào ngâm với nước đường vừa làm lúc nãy. Cứ lặp lại động tác này trong vài ngày cho đến khi thấy me ngậm đủ đường và trở lên trong hơn thì phơi nắng cho me được ráo lớp đường (hoặc có thể hong ráo lớp đường trong tủ lạnh).
  • Dùng giấy kính nhỏ gói me lại và bảo quản trong tủ lạnh .

cach lam mut me 2

Cách làm mứt me tuy tốn nhiều thời gian nhưng kết quả bạn có được là một dĩa mứt me thơm ngon đãi khách và cả nhà đấy. Chúc các bạn thành công với cách làm mứt me này nhé !