Cách làm ốc xào me thơm ngon bá cháy

Một trong những món ăn vặt được yêu thích nhất của giới trẻ không thể không kể đến món “ốc xào me” thơm ngon, hấp dẫn. Chắc chắn đây cũng chính là món ruột của các ông bố nhà ta đấy. Bạn có thể tìm thấy “ốc xào me” từ các nhà hàng sang trọng cho đến quán ăn vỉa hè, tuy nhiên mỗi nơi sẽ có một cách chế biến khác nhau. Để giữ trọn hương vị thơm ngon truyền thống cũng như đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, cachlammonngon.vn xin chia sẽ với các bạn công thức làm ốc xào me đơn giản, đậm vị ngay tại nhà. Chỉ với vài phút vào bếp cùng công thức nấu món ăn ngon mà chúng tôi sắp chia sẽ dưới đây, bạn sẽ có ngay một dĩa “ốc xào me” thơm ngon đúng chuẩn để chiêu đãi cả nhà trong dịp cuối tuần này rồi đấy. Thật tuyệt đúng không nào, mời bạn cùng bắt tay vào bếp ngay nhé !

cach lam oc xao me 1

go coffee

Nguyên liệu chuẩn bị làm ốc xào me :

  • 1kg ốc mít.
  • 1 quả me to.
  • 1 củ sả.
  • 1 nhánh gừng .
  • 1 củ tỏi.
  • Gia vị thường dùng : 2 thìa bơ thực vật, 1 thìa cà phê bột năng, 1 thìa ớt bột ( hoặc nhiều hơn tùy khẩu vị của người dùng nhé ), 1 thìa đường, 1 thìa cà phê bột canh.
  • Một vài lá chanh.

Sơ chế nguyên liệu :

  • Ốc mít mua về ngâm vào thau nước gạo cho thêm ít muối ( có chút lá ổi sẽ tốt hơn) trong ít nhất 5-8 tiếng để ốc nhả hết cặn bã và nhớt.
  • Để chế biến ốc nhanh hơn thì bạn ngâm với vài quả ớt hiểm cùng rượu trắng trong 1 – 2 giờ là được. Ốc sau khi nhả hết chất dơ, cặn trong ruột ra thì bạn rửa sạch lại với nước lạnh.
  • Gừng, sả, tỏi bỏ vỏ, băm nhỏ.
  • Me đem luộc cho chín mềm, bóc bỏ lớp vỏ rồi dằm nát với khoảng lưng bát ăn cơm nước, sau đó lọc bỏ bã và hạt qua một cái rây. Hòa thêm 1 thìa ớt bột, 1 thìa đường và một thìa cà phê bột canh vào bát nước me, khuấy đều cho hỗn hợp tan ra.

Cách làm ốc xào me :

  • Bắc chảo lên bếp, hòa tan 2 thìa bơ rồi cho gừng, sả và tỏi đã được băm nhỏ vào phi thơm.
  • Tiếp theo cho hỗn hợp nước me đã pha sẵn vào chảo, đun sôi.
  • Cuối cùng cho ốc vào hỗn hợp đang sôi, đảo liên tục cho ốc được chín đều và thấm gia vị. Khi thấy vảy ốc rơi ra khỏi miệng ốc thì đổ bát bột năng pha sẵn (pha 1 thìa bột năng với khoảng nửa bát ăn cơm nước) vào đảo thêm khoảng 2 – 3 phút nữa cho gia vị thấm vào bên trong ruột ốc.

cach lam oc xao me 2

Trình bày :

Cho phần ốc xào me ra dĩa lớn, rắc lên trên một ít lá chanh thái chỉ cho đẹp mắt, đồng thời giúp món ăn dậy vị hơn. Dùng ốc trực tiếp hoặc ăn chung với bánh mì, cơm trắng đều ngon. Chúc các bạn thành công với công thức làm ốc xào me này nhé !