Cách nấu bún măng vịt hấp dẫn vạn người mê

Bún măng vịt là một món ăn truyền thống đã có từ rất lâu đời trong nên ẩm thực Việt Nam. Món ăn là sự kết hợp giữa vị thanh mát của thịt vịt và hương thơm nồng, dai dai của măng . Để chế biến một tô bún măng hoàn chỉnh không những phải chọn ra được loại thực phẩm tươi ngon mà còn phải áp dụng đúng công thức một cách khéo léo. Hôm nay, cachlammonngon xin giới thiệu với các bạn công thức nấu bún măng vịt thơm ngon đơn giản ngay tại nhà. Hãy cùng  nhau vào bếp chế biến món ngon cho cả nhà cùng thưởng thức bạn nhé !

cach lam bun mang vit

Nguyên liệu chuẩn bị làm bún măng vịt :

  • 1 con vịt khoảng 1-1,2 kg.
  • 500g tiết vịt.
  • 500g măng tươi .
  • 1 nhánh gừng tươi .
  • 2 trái chanh .
  • Rau sống ăn kèm: Rau muống chẻ, bắp chuối thái lát, rau thơm, rau quế, giá đỗ .
  • 3 trái ớt sừng .
  • 1 kg bún tươi .
  • 100g hành lá, rau mùi .
  • Gia vị: Muối, hạt nêm, bột ngọt, tiêu bột, ớt bột, dầu ăn, hành khô, tỏi, rượu trắng

Sơ chế nguyên liệu :

  • Gừng tươi gọt vỏ, rửa sạch, 1/3 đập dập, 1/3 thái chỉ, 1/3 để nguyên.
  • Vịt rửa sạch với nước có pha một ít rượu, nước cốt 1 trái chanh, 2 thìa muối để khử mùi hôi của vịt , tiếp đó xát phần gừng đã đập dập lên toàn bộ thân vịt trong 5 phút rồi rửa sạch lại 1 lần nữa, để ráo.
  • Luộc chin tiết vịt, cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
  • Măng tươi thái thành từng sợi dài khoảng 5cm, rồi cho vào nồi nước sôi có pha 1 thìa muối, luộc kỹ trong 30 phút để măng ngon mà không bị đắng, sau đó xả kỹ với nước lạnh, để ráo.
  • Hành lá, rau mùi và rau sống ăn kèm nhặt vừa rửa sạch, phần đầu hành cắt khúc dài 5cm, lá hành và rau mùi thái mịn.

Cách làm bún măng vịt :

  • Luộc vịt trong nồi lớn với 1 thìa muối, gừng thái chỉ, hành tím, ½ phần đầu hành. Trong quá trình luộc bạn nhớ hớt phần bọt trong nồi ra để nước trong và ngọt hơn.
  • Sau khi luộc vịt xong, thịt vịt chin tới thì bạn vớt ra cho vào nước lạnh ngay để thịt không bị khô. Sau đó bạn vớt ra để ráo và chặt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. ( Bạn nhớ để nước luộc vịt trên bếp ga với lửa liu riu nhé )
  • Phi thơm tỏi với một ít ớt bột rồi cho măng đã luộc vào xào với 1 thìa hạt nêm, 1 thìa bột ngọt, 1 thìa nước mắm, ½ thìa đường , nêm nêm lại cho vừa ăn nhé. Đảo đều tay khoảng 5 phút thì cho hết phần măng vào nồi nước luộc vịt.
  • Cho thêm vào nồi tiết vịt và phần đầu hành còn lại.
  • Cách làm nước mắm gừng : Dùng phần gừng còn dư + 3 trái ớt + 1 củ tỏi + 1,5 thìa đường vào máy xay xay nhuyễn. sau đó cho ra tô với 4 thìa nước mắm và 1 thìa nước cốt chanh.

Trình bày :

Cho bún ra tô, xếp thịt vịt lên trên, chan nước dung vừa đủ, cho tiết vịt, măng, rau mùi thái nhỏ, hành lá và một ít tiêu bột xung quanh. Để sẵn một dĩa rau sống và nước chấm kế bên là bạn đã có ngay một tô bún măng vịt hoàn chỉnh rồi. Chúc các bạn thành công với cách làm bún măng vịt này nhé !

cach lam bun mang vit 2

Hãy cùng học cách làm bún măng vịt thơm ngon để cả gia đình mình cùng thưởng thức các bạn nhé!