Nội dung chính
Bánh gai hay bánh ít lá gai là một loại bánh ngọt truyền thống vủa Việt Nam, bắt nguồn từ vùng đồng bằng Bắc Bộ . Người ta hay mua bánh gai về làm quà cho người thân bởi vị ngọt bùi, dai dai của lớp bánh quyện với nhân đậu xanh thơm ngất ngây của bánh. Không chỉ là một món ngon của nền ẩm thực, bánh gai còn chứa đựng niềm tự hào đất Việt của dân tộc và tình thương giữa người với người. Hôm nay, cachlammonngon xin giới thiệu với các bạn công thức làm bánh gai ngon, đơn giản ngay tại mà mà không cần tốn quá nhiều thời gian. Hãy vào bếp cùng chúng tôi ngay bây giờ nhé.
– Nguyên liệu chuẩn bị làm bánh gai
– Bột nếp 500g
– Bột sắn 100g
– Lá gai 400g
– Đậu xanh 350g
– Đường trắng 300g
– Dừa khô nạo 100g
– Mỡ gáy heo 100g
– Vừng rang 20g
– Nước bưởi 200ml
– Lá chuối tươi
– Lạt tre
– Xửng hấp
Hướng dẫn cách làm bánh gai ngon, đơn giản tại nhà
- Lá gai chọn lá không quá non hoặc quá già, tước bỏ xơ, sống lá, rửa sạch, đem luộc chín cho thật mềm rồi bỏ vào cối giã nhỏ hoặc dùng máy xay sinh tố xay mịn.
- Đun sôi ½ đường với 250ml nước để nguội, sau đó trộn bột nếp, bột sắn vào lá gai giã nhuyễn ở trên rồi rưới nước đường đun sôi vào thật từ từ, nhào cho bột mịn, dẻo là được.
- Làm nhân bánh: đậu xanh chọn loại không vỏ, ngâm với nước ấm, nấu chín, làm nhuyễn ra. Dừa nạo nhúng qua nước sôi để ráo, còn thịt mỡ luộc chín, thái miếng nhỏ rồi trộn với đường cho tới khi đường tan chảy, mỡ trong thì vớt ra bỏ nước đường. Trộn đỗ xanh, mỡ và dừa vào với nhau để làm nhân, có thể thêm chút đường và nước tinh dầu hoa bưởi cho thơm.
- Gói bánh : lá chuối lấy về rửa sạch, phơi khô hoặc hơ qua lửa cho lá mềm ra để dễ gói bánh. Bạn lấy khoảng 30g bột, nặn thành hình tròn rồi làm mỏng bột ra và cho nhân vào giữa, sau đó gói kín nhân lại, ấn dẹp xuống, chỉnh sao cho thành hình vuông cho đẹp mắt, rắc ít vừng lên trên mặt bánh, cuối cùng bọc kín bằng lá chuối, bó chặt bằng lạt, đem hấp khoảng 30 phút rồi lấy ra là được.
Hãy cùng học cách làm bánh gai thơm ngon để cả gia đình mình cùng thưởng thức các bạn nhé!