Cách làm bánh ít trần thơm ngon đúng vị truyền thống

Nếu có dịp đi qua vùng đất Tây Nam Bộ thân thương, chắc hẳn bạn sẽ được người dân nơi dây chiêu đãi món bánh ít trần thơm ngon, lạ miệng. Hiện nay trên nhiều tỉnh thành cũng có một số quán ăn bán món ăn này. Có thể thấy phong tục gìn giữ những món ăn truyền thống của dân tộc ta không bao giờ bị phai nhạt. Chính vì vậy mà những công thức nấu món ngon luôn được cachlammonngon.vn lưu giữ một cách cẩn thận để truyền đạt lại cho những người khác.

cach lam banh it tran

Nguyên liệu chuẩn bị làm bánh ít trần  :

  • Bột nếp
  • Tôm tươi loại to
  • Tôm khô
  • Hành tím, chanh
  • Đậu xanh không vỏ
  • Ớt tươi, hành lá
  • Lá chuối tươi
  • Mộc nhĩ
  • Thịt vai
  • Gia vị: Dầu ăn, hạt tiêu, muối, nước mắm, hạt nêm, đường

Sơ chế nguyên liệu :

  • Tôm tươi làm sạch, bóc vỏ rồi băm nhuyễn.
  • Tôm khô bạn ngâm nước cho mềm rồi cũng băm nhỏ như tôm tươi.
  • Hành lá, mộc nhĩ, thịt vai, hành tím rửa sạch , để ráo rồi băm nhỏ ra.
  • Lá chuối rửa sạch và cắt thành miếng vuông cạnh 7cm.
  • Đậu xanh rửa và ngâm nước ấm trong 20 phút rồi cho vào nồi hấp. Khi đậu chin bạn cho vào máy xay xay nhuyễn hoặc dùng muỗng to tán nhuyễn ra.

Cách làm bánh ít trần  :

  • Đầu tiên mình làm vỏ bánh trước nhé. Bạn cho bột + ½ thìa muối vào cái tô lớn rồi đổ 250 ml nước ấm vào cùng 1 thìa dầu ăn , dùng bao tay trộn đều cho đến khi bột mềm, sánh mịn lại rồi để ủ khoảng 20 phút.
  • Bây giờ thì làm nhân bánh nhé . Bạn phi thơm hành rồi cho thịt băm vào xào cùng với tôm tươi cho săn lại. Tiếp theo cho 1 muỗng cà phê hạt nêm + 1 thìa nước mắm vào xào chung. Cho mộc nhĩ và đậu xanh vào xào them 5 phút nữa . Sau đó bạn nêm nêm lại gia vị cho vừa miệng ăn rồi rắc lên ít tiêu. Tắt bếp và để nguội .
  • Sauk hi nhân bánh nguội thì bạn vo lại thành những viên tròn nhỏ, vừa ăn.
  • Tôm khô xao chín.
  • Đun sôi 2 thìa dầu ăn rồi cho hành tươi vào . Đổ ra tô.
  • Cuối cùng là mình gói bánh nhé. Bạn nhào bột lại lần cuối trước khi cho nhân vào. Nắn bột thành những viên nhỏ bằng kích cỡ của viên nhân luôn nhé.
  • Ủi miếng bột cho mỏng rồi cho nhân vào túm vo tròn lại. Sau đó bạn cho bánh vào hấp trong vòng 15 phút.
  • Bạn làm nước chấm để ăn kèm theo tỉ lệ : 2 thìa nước cốt chanh: 2,5 thìa đường : 9 thìa nước lạnh: 2 thìa nước mắm và khuấy đều.

Trình bày :

Cho bánh ra dĩa, rưới hành phi và nước chấm lên dùng nóng . Chúc các bạn thành công và ngon miệng với cách làm bánh ít trần này nhé !

cach lam banh it tran  2

Hãy cùng học cách làm bánh ít trần thơm ngon để cả gia đình mình cùng thưởng thức các bạn nhé!