Cách làm cá bống kho tiêu thơm cay ngon miệng

Cá bống giàu protein, ít chất béo, có các vitamin B2, D, E, PP và chất khoáng Ca, P, Fe, S, Fe, P, Ca. Theo Đông y, cá bống vị ngọt mặn, tính bình, vào tỳ vị, can thận. Có tác dụng kiện tỳ ích khí, hòa vị, bổ can thận, cường kiện cân cốt, hành huyết mạch, tiêu tích trệ, lợi thủy, an thai. Dùng cho trường hợp cơ thể suy kiệt, yếu mỏi tay chân, ho suyễn, tiêu hóa kém . Các bống được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như cá bống khổ qua, cá bống om mộc nhĩ, .. Tuy nhiên, món cá bống kho tiêu từ lâu đã trở thành một món ăn quen thuộc trong bữa ăn hằng ngày của mỗi gia đình. Hôm nay, cachlammonngon.vn xin chia sẽ đến các bà nội trợ công thức làm cá bống kho tiêu thơm ngon, đơn giản ngay tại nhà . Một nồi cá bống kho tiêu cay miệng chắc chắn sẽ thôi thúc bữa ăn của cả nhà đấy !

cach lam ca bong kho tieu ngon 1

go coffee

Nguyên liệu chuẩn bị làm cá bống kho tiêu :

  • Cá bống: 500g.
  • Ớt sừng: 10 trái.
  • Tiêu sọ: 2 nhánh.
  • Hành khô, tỏi: 50g.
  • Hành lá, rau mùi: 50g.
  • Gia vị thường dùng : Nước mắm, đường, hạt nêm, bột ngọt, tiêu bột, nghệ bột, dầu ăn.
  • Nồi đất dùng để kho cá.

Sơ chế nguyên liệu :

  • Cá bống có rất nhiều loại, tuy nhiên để món ăn ngon đúng vị thì bạn chọn mua loại cá ống cát, thân có màu hơi vàng nhặt, còn tươi ngon, cá có trứng sẽ ngon hơn rất nhiều đấy. Cá mua về làm sạch, rửa qua nước muối pha loãng rồi ướp cá với 1,5 thìa đường trong vòng 15 – 20 phút cho đường tan hết là được. Sau khi đường tan hết thì bạn cho 2 thìa nước mắm , 1,5 thìa hạt nêm, 1 thìa bột ngọt, 1 thìa tiêu bột để từng 2 – 3 tiếng cho cá ngấm đều gia vị.
  • Hành khô, tỏi lột vỏ băm nhỏ.
  • Hành lá, rau mùi nhặt và rửa sạch, hành lá thái nhỏ, phần đầu hành và rau mùi cắt khúc 3cm, chẻ làm 4.
  • Tiêu sọ tách hạt, rửa sạch.

Cách làm cá bống kho tiêu :

  • Đầu tiên bạn phi thơm hành, tỏi băm và 1 thìa ớt bột rồi cho ra chén riêng.
  • Tiếp đó, cho vào nồi đất 1,5 thìa đường rồi bắc lên bếp, vặn lửa nhỏ liu riu để đường tan chảy hoàn toàn rồi cho vào nồi 1 bát nước, đun sôi, để thật nguội rồi mới cho cá bống đã ngấm gia vị cùng ớt sừng, tiêu sọ vào, xếp chồng lớp lên nhau nhé (nếu bạn cho vào lúc nước đường đang nóng, cá sẽ mất đi độ dai ngon đấy)
  • Đổ hỗn hợp dầu ăn đã phi thơm với hành tỏi băm nhỏ và ớt bột vào, lắc nhẹ nồi cá để các gia vị hòa quyện với nhau.
  • Đun sôi hỗn hợp cá rồi vặn lửa nhỏ liu riu, kho cá trong khoảng 30-40 phút, làm như thế thịt cá bống kho tiêu sẽ cứng keo lại, ăn rất ngon.

cach lam ca bong kho tieu ngon  2

Trình bày :

Món cá bống kho tiêu sau khi đã hoàn thành bạn cho ra tô hoặc để nguyên trong tộ, rắc lên trên một ít tiêu bột, ngò rí cho đẹp mắt và thưởng thức cùng với cơm trắng. Chúc các bạn thành công với công thức làm cá bống kho tiêu này nhé !