Cách làm chả cá lã vọng thơm ngon đậm vị truyền thống

Cách làm chả cá lã vọng thơm ngon đậm vị truyền thống

Hà Nội, phía bắc hình chữ S, nơi lưu trữ nhiều danh lam thắng cảnh cùng di tích lịch sử oai hùng của dân tộc. Nếu đã một lần đến đây thì chắc chắn bạn sẽ không thể quên được hương vị đậm đà, thơm ngon đặc biệt của món “chả cá lã vọng” . Đây là món ăn do một gia đình họ Đoàn sáng tạo ra để đãi khách, dần dần được mọi chú ý và phát triển thành món ăn truyền thống suốt bao thế hệ. Có thể nói, món ăn không chỉ hấp dẫn, lạ miệng mà còn mang theo những hương vị của sự hiếu khách, thân thiện. Tuy cách làm có phần phức tạp nhưng chỉ cần bạn tập trung và khéo léo một chút là có thể hoàn thành món ăn một cách xuất sắc như ngoài nhà hàng rồi. Hãy cùng cachlammonngon.vn vào bếp ngay với công thức làm chả cá lã vọng thơm ngon, hấp dẫn này nhé !

cach lam ch ca la vong ngon 1

Nguyên liệu chuẩn bị làm chả cá lã vọng :

  • 400 gram phi lê cá lóc
  • Hành, thì là, rau mùi, nước cốt chanh
  • Đậu phộng, riềng, mắm tôm
  • Hành tím , tỏi , sả , nước cốt gừng
  • Mẻ, nước nghệ (bột nghệ)
  • Mắm, muối, hạt nêm, dầu ăn

Nguyên liệu để ướp cá :

  • 1/3 muỗng cafe muối
  • 2 muỗng cafe hạt nêm
  • 3 muỗng cafe riềng băm
  • 3 muỗng canh nước nghệ (bột nghệ)
  • 2 muỗng cafe hành tím băm
  • 2 muỗng cafe thì là băm
  • 1 muỗng cafe sả
  • 1/3 muỗng tiêu
  • 2 muỗng canh mẻ
  • 3 muỗng mắm tôm

Nguyên liệu pha nước mắm tôm :

  • 3/2 muỗng canh mắm tôm
  • 1/4 muỗng cafe bột ngọt
  • 1/2 muỗng cafe đường
  • 1 muỗng cốt chanh

Sơ chế nguyên liệu :

  • Đậu phộng rang chín, giã nhỏ.
  • Riềng làm sạch, băm nhỏ.
  • Hành, thì là, rau mùi nhặt , rửa sạch rồi để ráo.
  • Hành tím, tỏi, sả băm nhuyễn.
  • Phi lê cá rửa sạch, dùng hỗn hợp rượu và nước cốt gừng khử sạch mụi tanh của cá. Sau đó rửa lại với nước sạch rồi cắt miếng vừa ăn.
  • Ướp cá với nguyên liệu đã chuẩn bị từ trước, lưu ý : bạn nên cho gia vị khô trước sau đó mới cho nước nghệ và các gia vị khác để giúp các gia vị thấm vào cá dễ hơn. Sau khi trộn đều, bạn cho cá ướp gia vị vào tủ lạnh để cá thấm gia vị và săn hơn.
  • Khuấy đều nguyên liệu làm nước mắm cho đến khi mắm tôm đổi màu, nổi bọt là được.

Cách làm chả cá lã vọng :

  • Bắc chảo lên bếp, đun nóng 1 muỗng dầu ăn rồi cho hành lá, thì là vào phi thơm cho đến khi chín tái thì tắt bếp, vớt ra để ráo dầu.
  • Cho thêm vào chảo 2 muỗng dầu ăn, đun sôi rồi cho cá vào chiên chín đều các mặt. Các bạn lưu ý là chiên cho vàng đều chứ không để miếng cá chín khét sẽ làm mất đi chất dinh dưỡng có trong cá.

cach lam ch ca la vong ngon 2

Trình bày :

Khi cá chín bạn vớt ra để lên dĩa rồi rải phần hành lá, thì là vừa phi thơm lên. Rắc lạc rang giã nhỏ và rau mùi thái nhỏ lên trên cùng và thưởng thức cùng với cơm nóng. Chúc các bạn thành công với công thức làm chả cá lã vọng này nhé !