Cách nấu chè trôi nước nhân đậu xanh thơm ngon nức mũi

“ Thân em vừa trắng lại vừa tròn

Ba chìm bảy nổi với nước non “

Đã là người Việt Nam thì chắc hẳn bạn sẽ biết đến hương vị của món chè trôi nước nhân đậu xanh thơm  ngon hấp dẫn. Vào những ngày gần tết, các thành viên trong gia đình sẽ cùng nhau quay quần bên bếp nhỏ để nấu chè trôi nước cúng ông bà tổ tiên. Có thể nói đây là một món ăn truyền thống mà dân tộc ta đã gìn giữ qua bao đời nay. Cách làm chè trôi nước rất đơn giản nhưng cần sự tỉ mỉ và kiên nhẫn. Vào dịp cuối tuần này bạn hãy dành chút thời gian vào bếp nấu chè trôi nước để cả nhà cùng ôn lại những khoảnh khắc thật tuyệt vời đã trải qua trong năm. Cùng với đó, cachlammonngon.vn sẽ bổ trợ cho các bạn công thức làm chè trôi nước nhân đậu xanh thơm ngon đơn giản ngay tại nhà.

cach lam che troi nuoc nhan dau xanh

Nguyên liệu chuẩn bị nấu chè trôi  nước :

  • Đậu xanh đã đãi vỏ : 200g
  • Bột nếp : 400g
  • Dầu : 4 muỗng canh
  • Hành tím băm :  2 muỗng canh
  • Đường thốt nốt : 300g
  • Gừng : 1 nhánh nhỏ
  • Một ít mè rang vàng

Sơ chế nguyên liệu :

  • Đậu xanh ngâm trong nước lạnh từ 1 -2 tiếng . Sau đó cho vào nồi cơm điện nấu chin.
  • Sau khi đậu xanh đã chin nhừ thì dùng muỗng bự tán nhuyễn.
  • Lấy 350g bột nếp hòa tan trong 300ml nước sôi. ĐẬy nắp lại cho bột nở. Bạn chỉ cần bóp cho nước ngấm đều vào bột thôi nhé.

Cách nấu chè trôi nước nhân đậu xanh :

  • Chuẩn bị chảo vừa, đun sôi 4 muỗng canh dầu, cho hành tím vào phi thơm.
  • Tiếp theo cho đậu xanh vào chảo, đảo đều cho đậu và hành tím hòa trộn vào nhau, để lửa vừa khoảng 5 phút là được . Phần nhân để nguội rồi vo thành viên nhỏ.
  • Phần bột ủ xong đen ra nhào lại cho mịn, bột dư lúc nãy bạn dùng để them vào khi bột dính lên tay.
  • Kéo dài bột rồi cắt thành cục nhỏ bằng viên nhân.
  • Vo tròn rồi ấn nhẹ vào giữa viên bột, bạn cho nhân vào rồi gói kín gọn gang. Lưu ý lúc này cần bạn phải tỉ mỉ để bột bám kín vào lớp nhân nhé.
  • Bột còn dư bạn vo thành những viên nhỏ như viên bi để nấu chung với chè.
  • Nấu sôi một nồi nước, thả từng viên bột có nhân vào. Khi từng viên nổi lên trên mặt nước là chúng đã chin.
  • Nấu 300g đường thốt nốt với 400ml nước, nấu tan đường và sôi lên, cho gừng xắt sợi vào, vớt trôi nước thả vào đường, nấu sôi nhẹ cho trôi nước thấm đường (nếu nước đường sôi mạnh quá viên trôi nước sẽ bị vỡ), nấu khoảng 5 phút thì tắt bếp.

Trình bày :

Trôi nước cho ra chén cùng với những viên nhỏ. Rắc lên một ít mè ăn kèm. Chúc các bạn thành công với cách nấu chè trôi nước nhân đậu xanh này nhé !

cach lam che troi nuoc nhan dau xanh 2

Hãy cùng học cách làm chè trôi nước nhân đậu xanh thơm ngon để cả gia đình mình cùng thưởng thức các bạn nhé!