Nội dung chính
Nền ẩm thực của đất nước Việt Nam ta rất phong phú với những món ăn lạ lẫm được bắt nguồn từ các vùng miền khác nhau. Cơm niêu là một trong số những món ăn truyền thống đã được cha ông ta gìn giữ và lưu truyền từ rất lâu đời. Không phải là một món ăn quá cao sang nhưng tại sao món ăn này lại hay xuất hiện tại các nhà hang lớn, nổi tiếng ? Chính vì cách chế biến cần sự tỉ mỉ và kiên trì, không phức tạp nhưng yêu cầu phải làm đúng các bước để có được một nồi cơm niêu thơm ngon đúng chuẩn. Hôm nay, cachlammonngon.vn sẽ mang đến cho các bạn công thức làm cơm niêu dân gian đơn giản ngay tại nhà. Chắc hẳn cả nhà bạn sẽ yêu thích món ăn này lắm đấy !
Nguyên liệu chuẩn bị làm cơn niêu :
- Gạo ngon : 200g
- 1 cái tộ đất
- Hành lá : 1 bó
- Mè đen
Sơ chế nguyên liệu :
- Hành lá nhặt bỏ đầu nhọn rồi rửa sạch, để ráo, thái nhỏ.
- Gạo vo sạch rồi cho vào tộ.
Cách làm cơm niêu :
- Bạn bật lò nướng ở nhiệt độ 180 độ C khoảng 10 phút để hâm nóng lò rồi hẳn cho gạo vào nướng.
- Phần gạo trong tộ bạn cho thêm một chút nước vừa với nước nấu cơm, đậy nắp lại rồi cho vào lò nướng. Để lò nướng không bị khô thì bạn cho nước vào một cái khay rồi đặt tộ lên trên, cho vào lò nướng. Nấu khoảng 30 phút khi gạo chin thành cơm thì để nhiệt độ lửa dưới nấu thêm 15 phút nữa. Bước này giúp đáy cơm vàng giòn hơn. Sau 15 phút thì bạn tắt lò nhưng vẫn để tộ trong lò thêm 15 phút nữa rồi hẳn lấy ra.
- Đun sôi một ít dầu trên chảo nóng, cho hành lá vào đảo đảo đều tay rồi tắt bếp.
- Mè đen trộn với muối + đường + hành lá vừa chế biến rồi nêm nếm với gia vị vừa ăn.
Trình bày :
Cơm sau khi hoàn thành các bước thì bạn cho ra dĩa, dung hỗn hợp mè đen, hành lá rưới lên trên và dung kèm với những món ăn khác. Cơm niêu được nướng chin sẽ có hương vị rất khác so với vị của cơm nấu bình thường. Bạn cũng có thể chế biến cơm niêu bằng cách nướng bằng lò than nhưng cách làm phức tạp hơn rất nhiều. Chúc các bạn thành công với cách làm cơm niêu dân giang này nhé !