Cách làm gân bò chua ngọt

Gân bò chua ngọt là món ăn được nhiều người yêu thích bởi hương vị chua ngọt, kèm theo chút cay cay tạo nên một sắc màu mới có trong món ăn. Không những thế, gân bò chua ngọt còn gây tò mò cho thực khách bởi cái dai dai, sần sật vốn có trong gân bò. Hãy cùng cachlammonngon.vn vào bếp ngay để khám phá bí quyết chế biến món gân bò chua ngọt thơm ngon đơn giản ngay tại nhà !

cach lam gan bo chua ngot

Nguyên liệu chuẩn bị làm gân bò chua ngọt :

  • Gân bò : 500gr (chọn gân bò ở phần bắp là ngon và giòn xốp nhất)
  • Đường phèn : 400 gr (hoặc thay bằng đường trắng cũng ngon)
  • Ngũ vị hương
  • Gừng : 1 củ
  • Tỏi tươi: 2 củ
  • Ớt tươi (theo khẩu vị)
  • Muối hạt
  • Hạt nêm
  • Giấm gạo

Sơ chế nguyên liệu :

  • Nước ngâm gân bò gồm hỗn hợp: 1,5 lít nước lọc + 500ml giấm gạo + 400gr đường phèn + 1 muỗng canh muối hạt. Khuấy đều rồi đổ vào nồi đun , vừa đun vừa khuấy cho hỗn hợp tan ra hết. Sau khi nấu xong bạn để nguội, cho ra tô.
  • Gân bò rửa qua với nước, sau đó cho giấm và muối vào bóp rồi rửa sạch đi và để ráo nước.
    Cho 1 chút ngũ vị hương vào ướp khoảng 15 phút.

Cách làm gân bò chua ngọt :

  • Đặt 1 nồi nước, khi nước sôi thì thả gân bò vào luộc, hớt sạch bọt nổi lên. Luộc trong khoảng 5 phút thì tắt bếp, vớt gân bò ra và đổ nước luộc gân bò lần 1 đi.
  •  Đun nồi nước như lần 1, thả 1 muỗng muối hạt, 2 thìa bột nêm và 1 củ gừng đã nướng, đập dập. Bước này giúp khử sạch mùi gân bò. Khi nước sôi, thả gân bò vào luộc đến chín mềm thì vớt ra. Thời gian luộc chừng 2 tiếng, khi thấy miếng gân bò nở và có màu trong suốt là được. Nên luộc bằng nồi áp suất để tiết kiệm ga và thời gian.
  • Đối với những chỗ gân nở ra mà có màu chưa trong nghĩa là gân chưa chín, lúc này bạn cắt nhỏ ra và để luộc lại.
  • Sau khi luộc xong, bạn ngâm gân bò ngay vào nước lạnh để đảm bảo độ giòn của gân.
  • Nếu phần gân bò còn mỡ thì bạn lạng hết phần mỡ đi để khi ngâm không bị lên váng.
  • Khi gân bò đã được lạng sạch mỡ, hỗn hợp giấm cũng nguội hết thì bỏ gân bò vào lọ rồi đổ hỗn hợp vào ngâm. Cho thêm tỏi ớt vào, vừa thơm, cay và đẹp mắt, bạn cũng có thể tỉa hoa cà rốt hoặc gừng thái chỉ để ngâm cùng.

cach lam gan bo chua ngot 2

Gân bò ngâm giấm qua một ngày là có thể sử dụng được ngay. Bạn cho vào tủ lạnh bảo quản để sử dụng dần nhé !