Cách làm giấm gạo đơn giản tại nhà

Giấm được coi là loại gia vị không thể thiếu trong căn bếp của người Việt. Nó có tác dụng khử mùi và làm sạch một số món ăn. Ngoài ra, giấm chứa nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm các vitamin, axit amin và các axit hữu cơ tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường có trưng bán nhiều giấm giả được pha chế bằng axit dán mác giấm gạo. Chính vì vậy, để bảo vệ sức khỏe của chính bản thân mình và những người thân trong gia đình, bạn nên tự tay chế biến giấm gạo, vừa an tâm khi sử dụng, vừa thơm ngon vì nguyên liệu hoàn toàn từ thiên nhiên. Mời bạn cùng vào bếp với cachlammonngon.vn để khám phá công thức chế biến món ăn ngon ngay bây giờ nhé !

cach lam giam gao ngon 1

Nguyên liệu chuẩn bị làm giấm gạo :

– 1kg gạo trắng

– 400g men bia

– 400g đường trắng

– 2 quả trứng gà

– 1 miếng vải mịn, sạch, màu trắng

– 1-2 lọ thủy tinh ( bạn lưu ý mình chỉ nên dùng lọ thủy tinh thôi nhé, vì sử dụng lọ bằng nhựa dễ dẫn tới việc các chất độc hại trong chai nhựa hòa tan vào giấm )

 

Sơ chế nguyên liệu :

  • Gạo vo sạch, nấu thành cơm. Sau đó ngâm với 1,5 lít nước sạch rồi cho vào tủ lạnh, để qua đêm.
  • Rửa sạch lọ thủy tinh, để ráo nước.

Cách làm giấm gạo :

  • Lấy phần cơm đã được ngâm trong tủ lạnh ra, dùng miếng vải trắng sạch, bọc hỗn hợp cơm lại, vắt kỹ, lọc lấy nước, (nếu không có tủ lạnh, bạn có thể ngâm bên ngoài từ 5-6 tiếng nhé), dùng bát đong xem được bao nhiêu bát nước rồi tính theo tỷ lệ 4 bát nước : 2,5 bát đường rồi khuấy đều cho đến khi đường tan hết.
  • Tiếp theo cho hỗn hợp nước cơm + đường đã đánh tan này vào nồi, bắc lên bếp nấu với lửa vừa trong 30 phút, rồi tắt bếp, để nguội.
  • Trộn hỗn hợp với men bia theo đúng tỷ lệ 1:1 rồi cho vào lọ thủy tinh để hỗn hợp lên men trong vòng 1 tuần.
  • Sau 4 tuần, khi phần giấm gạo đã có hương thơm đặc trưng của giấm thì bạn lấy ra, cho vào nồi đun sôi với 2 lòng trắng trứng gà, vớt hết lòng trắng ra, để nguội rồi cho giấm vào lọ thủy tinh dùng dần nhé.

cach lam giam gao ngon 2