Cách làm lươn xào xả ớt thơm ngon đúng vị

Lươn xào sả ớt là một món ăn thơm ngon, hấp dẫn với hương vị cuả sả, ớt hòa quyện vào cùng những khúc thịt lươn đậm đà, ngon đến ngất ngây. Thịt lươn không chỉ đắc khách ở vị ngon, lạ miệng mà trong thịt lươn còn có nhiều chất dinh dưỡng rất cần thiết cho sức khỏe của mỗi người. Hiện nay, có rất nhiều nơi bán món ăn này, tuy nhiên để đảm độ ngon và an toàn vê sinh thực phẩm thì lại rất ít. Vậy tại sao bạn không chế biến lươn xào sả ớt ngay tại căn bếp nhỏ để cả nhà cùng thưởng thức. Hãy cùng cachlammonngon.vn vào bếp ngay với công thức độc quyền sau đây nhé !

cach lam luon xao sa ot

 Nguyên liệu chuẩn bị làm lươn xào sả ớt :

  • Lươn : 350g
  • Sả, ớt tươi, rau răm
  • Nước mắm : 1 muỗng
  • Màu dầu điều : 1 muỗng cà phê
  • Muối : ½ muỗng cà phê
  • Bột ngọt : 1 muỗng cà phê

Sơ chế nguyên liệu :

  • Khi mua lươn bạn hãy chọn những con có độ lớn vừa phải, có 2 màu rõ rệt: bụng vàng, lưng đen thì thịt sẽ chắc và thơm ngon vì đó là lươn từ ao hồ, kênh rạch bắt lên. Những con có khối lượng lớn, mình đen thường là lươn nuôi nên thịt sẽ nhão và không thơm.
  • Lươn làm sạch nhớt bằng cách tuốt lươn với nước cốt chanh hay nước vo gạo, không nên dùng giấm, vì giấm sẽ làm cho lươn mất mùi vị đặc trưng riêng. Bạn tuốt lươn tới khi nào thấy không còn nhớt là được. Bạn cũng có thể cho nước nóng vào để lươn tự quẫy đạp cũng có thể sạch nhớt. Khi lươn đã sạch, mổ bụng, bỏ hết nội tạng, rửa lại bằng nước muối cho sạch.
  • Hấp lươn chín rồi mới lóc thịt, muốn cho nhanh và lấy được hết thịt lươn bạn nên dùng cật tre hoặc muỗng gỡ thịt. Tuyệt đối không được đụng nước khi lươn đã chín, chỉ cần bạn lỡ tay để nước vấy vào thịt, lươn sẽ rất tanh.
  • Ướp lươn cùng với 1 thìa nhỏ sả băm, 2 thìa dầu diều  và 1/2 thìa nhỏ muối trong khoảng 15 phút cho lươn thấm gia vị.
  • Sả và ớt rửa sạch băm nhỏ

Cách lầm lươn xào sả ớt :

  • Cho sả băm nhỏ vào chảo dầu nóng xào thơm rồi cho lươn vào xào đến khi lươn săn lại thì cho 1 chút nước mắm vào xào khoảng 10 phút thì cho ớt vào đảo đều tay.
  • Khi nước trong chảo cạn hết thì cho rau răm vào đảo đều và tắt bếp.

Trình bày :

Cho phần hỗn hợp vừa xào lên dĩa, rắc lên một chút hành ngò cho  món ăn dậy vì. Món ăn này ăn kèm với cơm nóng hoặc ăn với bánh tráng đều rất ngon. Chúc các bạn thành công với cách làm lươn xào sả ớt này nhé !

cach lam luon xao sa ot 2