Bí quyết cách làm mắm cà cho bữa ăn chay thêm thanh tịnh

Hôm nay cachlammonngon.vn xin giới thiệu đến các bạn cách làm mắm cà ngon đơn giản tại nhà. Mời các bạn cùng khám phá công thức chế biến món mắm cà này nhé.

cach lam mam ca

– Nguyên liệu chuẩn bị làm mắm cà

  • 2 trái cà trắng to
  • 5 trái ớt chín
  • ½ chén chao, ½ chén tương
  • 2 muỗng súp đường, dầu phộng
  • ½ muỗng cà phê bột ngọt, ½ chén muối rang, 3 củ kiệu, một í màu

+ chao : 4 miếng đậu hũ trắng, 3 muỗng súp muối rang, 1 muỗng cà phê tiêu, ớt, 1 chén rượu và nước cháo nếp, 1 mủng tro

Hướng dẫn cách làm mắm cà ngon, đơn giản tại nhà

  • Cà trắng to, cắt miếng độ lóng tay, rửa nước muối phơi vừa héo, đem ướp lại muối rang dằn thật nặng để một đêm, sáng ngày vớt cà ra lau khô.
  • Xác tương nghiền nhỏ đem xào với dầu, kiệu, đường, bột ngọt, nhắc xuống để nguội. Chao nghiền nhỏ, ớt xắt sợi, trộn chung với xác tương rồi trộn vào cà, nhận vào keo khoảng 5 hôm sau là dùng được.
  • Nếu làm cà pháp ( cà trái nhỏ ) thì để nguyên trái ngâm muối sống độ 3 ngày, lấy ra lau khô rồi trộn chao và xác tương kho vào. Cách này để lâu hơn cà cắt miếng, độ mười ngày mới dùng được.

+ Cách làm chao :

  • Đậu hũ trắng luộc ép cho ráo, nếu dùng đậu mới đang nóng thì không cần luộc.
  • Giần một lớp tro dưới mủng, lót khăn lên trên. Một miếng đậu hũ cắt độ 25 miếng, sắp miếng đậu trên vải, lấy khăn the đậy lại, đậy thêm mủng ở phía trên. Để 2 ngày 3 đêm nếu trời nắng, gặp trời mưa thì phải 3 ngày 3 đêm. Dở ra gắp miếng đậu tráng muối rang và tiêu cho đều, nếu muốn chao vàng thì cho thêm ớt bột, lấy miếng chao chấm đều 3 mặt sắp vào keo để một đem cho muối thấm sáng ngày đổ rượu ngập chao, để đúng 1 tháng.
  • Muốn dùng được nhanh hơn thì 2 phần rượu 1 phần nước cháo nếp trộn chung. Đổ lút chao, độ 1 tuần là dùng được.

cach lam mam ca 2

Hãy cùng học cách làm mắm cà thơm ngon để cả gia đình mình cùng thưởng thức các bạn nhé!