Nội dung chính
Hôm nay cachlammonngon.vn xin giới thiệu đến các bạn cách làm mắm ruột ngon đơn giản tại nhà. Mời các bạn cùng khám phá công thức chế biến món mắm ruột này nhé.
Nguyên liệu chuẩn bị làm mắm ruột
300gr mắm lóc hoặc mắm ruột.
100gr dưa chuột non bằng ngón tay út.
1 trái đu đủ hơi hườm hườm.
1 muỗn mật ong.
1 của riềng non, ớt, tỏi.
Hướng dẫn cách làm mắm ruột ngon, đơn giản tại nhà
– Mắm ruột mua ở chợ hoặc mắm lóc, gỡ lấy thịt, bỏ da và xương, để mắm trong cái thố nhớ đậy cho kín kẻo ruồi bâu.
– Dưa chuột chài rửa cho sạch lòng măng, trộn vô chút muối.
Đu đủ lạng mỏng xắt nhỏ như chân nhang, để ráo nước rải ra sàng phơi nắng.
Dưa trộn muối cho dịu miếng dưa, vắt ráo, rửa xả cho sạch rải phơi độ vài giờ, sao cho hơi héo là được.
Riềng xắt nhỏ như sợi chỉ, ớt xẻ bỏ hột, xắt nhỏ như đu đủ, tỏi cũng xắt mỏng theo bề dài.
Mắm cắt bề dài 5 phân, bề ngang 1 phân, trước hết trộn mắm với mật ong và riềng, rồi với tỏi, dưa chuột trộn cho đều, sau hết lả đu đủ.
Mắm trộn với mấy món cho thật đều rồi để vô thố, ém bằng mặt. Lấy miếng lá chuối bơ lửa cho dịu, cắt tròn để trên mặt mắm, đậy nắp cho kín để có thể để lâu khoảng 2 tuần.
Mắm này ăn với bún tươi, thịt luộc, rau sống, chuối chát, khế, dưa leo.
Hãy cùng học cách làm mắm ruột thơm ngon để cả gia đình mình cùng thưởng thức các bạn nhé!