Cách làm mắm tép chưng thịt thơm ngon đậm vị truyền thống

Mắm tép chưng thịt – một món ăn dân dã nhưng lâu nay đã trở thành nét đặc sắc trong ẩm thực Hà Thành. Có hàng trăm thương hiệu mắm tép được bày bán ở khắp nơi, không chỉ ở miền Bắc, mà còn được ưa chuộng ở miền Trung, miền Nam và vươn ra cả thế giới. Mắm tép chưng thịt từ lâu đã trở thành món ăn quen thuộc trong bữa ăn hằng ngày của mỗi gia đình, tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chế biến món ăn này sao cho thơm ngon, đúng chuẩn vị truyền thống. Hôm nay, cachlammonngon.vn xin chia sẽ với các bà nội trợ công thức làm mắm tép chưng thịt đậm đà hương vị xứ Bắc. Chắc chắn với bí quyết nấu ăn cực đơn giản mà chúng tôi sắp giới thiệu, bạn sẽ hoàn thành món ăn một cách xuất sắc nhất có thể. Mời bạn cùng theo dõi  bài viết ngay sau đây nhé !

cach lam mam tep chung thit ngon 1

tra giam can vy tea

Nguyên liệu chuẩn bị làm mắm tép chưng thịt :

  • 200 gram thịt dăm xay ( bạn chọn phần thịt vừa có nạc vừa có mỡ để khi chế biến miếng thịt không bị khô rã nhé )
  • 1 miếng riềng nhỏ
  • 2 củ sả, 2 tép tỏi
  • 1 củ hành khô
  • 1 quả ớt
  • 2 thìa mắm tép

Sơ chế nguyên liệu :

  • Thịt mua về rửa sạch, đem xay (hoặc giã nhỏ) rồi ướp với 3 thìa con đường, 1/2 thìa con muối, trộn đều và để khoảng 30 phút cho thịt được ngấm đều gia vị nhé.
  • Riềng cạo vỏ, rửa sạch.
  • Sả tách lấy phần non bên trong.
  • Tỏi, hành khô bóc vỏ.
  • Ớt bỏ hạt thái lát.

Cách làm mắm tép chưng thịt :

  • Đầu tiên, cho tất cả các nguyên liệu riềng + sả + tỏi + hành + ớt đã sơ chế ở trên vào máy xay xay thật nhuyễn.
  • Tiếp theo, bắc chảo lên bếp, đợi chảo nóng các bạn trút thịt vào rang trên lửa vừa và từ từ giảm nhỏ lửa để phần mỡ trong thịt được tiết ra. Trong quá trình rang thịt, bạn cho thêm khoảng 2-3 thìa dầu ăn để tăng thêm độ ngậy, béo cho món ăn. Rang đến khi thấy thịt tiết ra mỡ là được.
  • Sau đó cho giềng, sả, tỏi, hành đã được xay nhuyễn vào chảo, đảo đều tay.
  • Tiếp tục rang thịt trên lửa nhỏ cho đến khi thấy phần thịt xém vàng, riềng dậy mùi thơm thì cho vào đó 2 thìa mắm tép. Đảo đều, rang mắm tép đến khi nào thấy mắm tép chưng thịt ngả màu vàng đẹp mắt thì nêm nếm lại cho vừa miệng.
  • Mắm tép chưng thịt sau khi chế biến, để nguội bạn cho vào lọ thủy tinh để dùng dần với cơm nóng nhé .

cach lam mam tep chung thit ngon 2

Chúc các bạn thành công với công thức làm mắm tép chưng thịt vo cùng đơn giản này nhé  !

trà giảm cân vy tea