Mứt bí đao thường xuất hiện nhiều trong ngày Tết cổ truyền ở đất nước ta. Khi thưởng thức ta sẽ cảm nhận được vị ngọt, ngon, giòn giòn tinh tế của món ăn này. Tuy nhiên theo một số thông tin thì mứt bí đao trắng tinh là do sử dụng chất tẩy trắng, chính vì vậy mà số lượng thực khách yêu chuộng món ăn này cũng ngày một giảm đi. Thay vào đó, các bà nội trợ sẽ tự tay làm mứt ngay tại nhà để mời khách cũng như chiêu đãi các thành viên trong gia đình trong dịp lễ tết này. Hãy cùng cachlammonngon.vn vào bếp ngay với công thức làm mứt bi đao giòn ngọt trắng tinh ngay bây giờ nhé !
Nguyên liệu chuẩn bị làm mứt bí đao :
- Bí đao
- Phèn chua
- Nước hoa bưởi
- Nước vôi trong
- Đường trắng, vani
Sơ chế nguyên liệu :
- Bí đao bạn chọn quả có màu sậm, không nên chọn quả quá non. Rửa sạch rồi dung dao gọt bỏ vỏ xanh , rửa sạch lại lần nữa rồi đem thái miếng nhỏ vừa ăn. Mỗi miếng dài khoảng độ ngón tay là được.
- Pha loãng nước vôi rồi cho bí vào ngâm qua đêm.
- Sauk hi ngâm thì bạn vớt bí ra, rửa lại với nước sạch , chần với nước sôi rồi để ra rổ cho ráo nước.
- Đợi trời thật nắng, bạn đem bí rải đều ra vỉ rồi để phơi nắng trong vòng 3 tiếng. Sau đó bạn đem vào rửa sạch lại với nước rồi chần qua nước sôi them lần nữa, để ráo nước.
- Đây là bí quyết làm cho mứt trắng tinh mà ít ai biết đến. Vì công đoạn rất lâu nên những người buôn bán thường bỏ qua và sử dụng chất tẩy trắng trong món ăn này.
Cách làm mứt bí đao :
- Giã mịn 15gr phèn chua rồi cho vào nồi lớn, đổ them 1,5 l nước vào , đun sôi trên lửa nóng.
- Khi nước vừa sôi thì bạn tắt bếp, cho bí đao vào trần qua rồi vớt nhanh tay cho vào chậu nước lạnh ( có them đá càng tốt ) sau đó bạn để bí đao ra rổ cho ráo nước.
- Khi bí đã ráo nước thì bạn trộn bí với đường + nước cất hoa bưởi theo tỷ lệ 1 kg bí : 750 gr đường : 10 ml nước cất hoa bưởi ) để ướp khoảng 7 – 8 tiếng hoặc để qua đêm.
- Sauk hi ngâm xong bạn chắt nước đường trong nồi mứt cho vào chảo đun sôi cho đến khi nước đường sánh lại. Sau đó hẵn cho bí đao vào rim. Đảo đều tay để bí đao không bị cháy cạnh , bạn cứ tiếp tục đảo cho đến khi thấy bí đao khô và đường kết tinh trắng lại là được. Vì bí đao dễ bị nát nên bạn khéo léo trở thật nhẹ để có được món ăn nhìn đẹp mắt nhé.
- Cách làm mứt bí đao tuy hơi phức tạp và tốn thời gian để ngâm nhưng thành quả sẽ rất đáng đấy. Món mứt này không chỉ ngon, ngọt thu hút khẩu vị mà còn giúp thanh mát cơ thể nữa đấy. Chúc các bạn thành công với cách làm mứt bí đao này nhé !