Cách làm mứt cóc chua cay hấp dẫn

Cứ mỗi độ xuân về, nhà nhà lại chuẩn bị cho mình những thực phẩm từ truyền thống cho đến hiện đại để tiếp đãi khách đến chơi cũng như phục vụ cho các thành viên trong gia đình. Mứt cóc là một loại mứt thơm ngon, hương vị tinh tế, ngọt bùi. Tuy nhiên, mứt cóc hơi khó làm nên món ăn này cũng không phổ biến đối với một số gia đình. Người ta thường chọn mua mứt cóc ở các chợ hay siêu thị, tuy nhiên với giá thành cao và chưa rõ an toàn vệ sinh thực phẩm nên tốt nhất là bạn nên tự tay làm chúng ngay tại nhà.  Hãy cùng cachlammonngon.vn vào bếp để thực hiện món mứt cóc chua cay cho cả nhà cùng thưởng thứ bạn nhé !

cach lam mut coc

go coffee

Nguyên liệu chuẩn bị làm mứt cóc chua cay :

  • Cóc hoặc cóc bao tử : 1 kg
  • Đường cát trắng : 400 gram
  • Vôi tôi : 1 cục
  • Gừng : 1 nhánh nhỏ
  • Nước lạnh
  • ớt bột : 1 thìa nhỏ

 

Sơ chế nguyên liệu :

  • Cho vôi tôi vào một cái thau cùng với nước lạnh đủ để ngâm cóc. Khuấy đều vôi rồi để yên từ 5 – 10 phút cho phần vôi lắng xuống, lọc lấy phần nước phía trên.
  • Gừng cạo bỏ lớp vỏ, rửa sạch rồi thái sợi nhỏ.
  • Cóc chọn loại tươi, chua. Rửa sạch rồi cạo bỏ vỏ , cắt thành miếng nhỏ vừa miệng ăn. Tiếp theo bạn ngâm số cóc vừa cắt vào thau nước vôi đã chuẩn bị từ 5 – 6 tiếng.
  • Sauk hi ngâm đủ thời gian, bạn vớt ra và rửa sạch cóc lại với nước lạnh rồi để ra rổ cho ráo nước.
  • Tiếp theo bạn ngâm cóc với đường trong một cái nồi, để từ 5 – 6 tiếng nữa cho cóc ngấm đường. Để cho đến khi đường tan ra hết thành nước là được. Nếu bạn không thích ăn ngọt thì có thể cho ít đường hơn để vừa miệng ăn là được.

 

Cách làm mứt cóc chua cay :

  • Nồi cóc ngâm với đường vừa đủ thời gian thì bạn cho lên bếp, để lửa riu riu rồi cho them gừng + ớt bột vào. Dùng đũa đảo đều để các nguyên liệu hòa trộn vào nhau.
  • Vặn nhỏ lửa hết cỡ để cóc và đường không bị cháy. Khi thấy nước đường chuyển sang màu nâu và đặc quánh lại thì bạn tắt bếp. Lúc này mứt cóc đã hoàn thành nhưng bạn nên để cho hỗn hợp nguội hoàn toàn rồi hẵn cho vào hủ thủy tinh để bảo quản lâu dài

cach lam mut coc 2

Mứt cóc rất ngon, lạ miệng, tuy nhiên để chế biến được mứt cóc thì không những bạn phải thực hiện đúng theo công thức mà còn phải chế biến một cách khéo léo nữa. Dịp tết này, chắc hẳn cả nhà sẽ rất vui khi được thưởng thức món mứt cóc do chính tay bạn làm đấy. Chúc các bạn thành công với cách làm mứt cóc chua cay này nhé !