Cách làm mứt dừa dẻo truyền thống Việt Nam

Cứ mỗi dịp Tết đến, xuân về, nhà nhà lại thi nhau vào bếp làm những món mứt đặc biệt truyền thống từ nguyên liệu gần gũi với các loại thực phẩm, trái cây hằng ngày. Trong đó, mứt dừa là một trong những món xuất hiện thường xuyên trên các khay đựng mứt ngày Tết của mỗi gia đình. Cùng với cách làm đơn giản, nguyên liệu cũng không quá phức tạp, mứt dừa mang đến cho người dung một cảm giác ngọt ngào, relax, đặc biệt là khi nhâm nhi cùng với tách trà ấm, gia đình ngồi quay quần, sum họp , cùng cười đùa, kể về những chuyện vui vẻ đã trải qua  trong năm. Để làm mứt dừa không hề khó, chính vì vậy mà thay vì đi mua ngoài chợ, không biết nguồn gốc xuất xứ rõ rang thì bạn có thể tự tay làm chúng trong dịp Tết cổ  truyền này đấy. Hãy cùng cachlammonngon.vn vào bếp chế biến mứt dừa thơm ngon, đúng vị ngay tại cùng với công thức đơn giản sau đây nhé !

cach lam mut dua

Nguyên liệu chuẩn bị làm mứt dừa :

  • 1kg cơm dừa ( để món mứt dừa được ngon bạn nên chọn loại dừa bánh tẻ , không quá già cung không quá non, cơm phải trắng, tươi. )
  • ½ kg đường
  • Một ít sữa có đường

Đây là tỷ lệ nhất định để làm nên món mứt dừa dẻo, ngon. Bạn có thể thay đổi tùy vào số lượng người dùng nhé !

Sơ chế nguyên liệu :

  • Bạn bổ trái dừa ra, nạo lấy phần cơm nhưng chú ý phải khéo léo lấy được phần cơm dài. Rửa sạch miếng dừa rồi để ngâm trong nước ấm khoảng nửa ngày cho ra bớt dầu dừa rồi vớt ra, rửa sạch lại với nước, để ráo.
  • Sau khi để ráo cơm dừa, bạn trộn chung với đường và sữa theo tỷ lệ phía trên , để ướp từ 10 – 12 giờ cho dừa ngấm đường , lúc này miếng dừa sẽ trở nên trong hơn.

Cách làm mứt dừa :

  • Chuẩn bị một chiếc chảo chống dỉnh, đáy to và dày. Đầu tiên bạn đun nóng chảo , sau đó cho hỗn hợp cơm dừa vào, để lửa nhỏ liu riu và tiếp tục đảo đều tay. Lúc đảo bạn nhớ lưu ý đảo nhẹ tay để sợi dừa không bị đứt ra và dừa không để bị đóng cục lại.
  • Bạn tiếp tục đảo cho đến khi từng sợi dừa tách rời nhau , có phấn trắng bám trên mặt bếp thì bạn tắt bếp, tiếp tục đảo rồi để cho chúng nguội hẵn.
  • Đổ ra dĩa rồi để phơi khô vài tiếng để tạo độ ngon, màu sắc hấp dẫn cho món mứt dừa này.

cach lam mut dua 2

Mứt dừa không những chỉ dành riêng cho dịp tết mà vào những ngày bình thường bạn cũng có thể tự tay làm chúng để chiêu đãi cho cả nhà.  Nhâm nhi tách trà nóng với vài miếng mứt dừa dẻo , thơm trong thời tiết se lạnh đúng là thật tuyệt phải không nào ! Chúc các bạn thành công với cách là mứt dừa này nhé !