Cách làm thịt bò khô ngay tại nhà

Thịt bò khô là một món ăn với hương vị thơm ngon nức mũi đã khiến cho biết bao người phải đắm say, đặc biệt là các đấng mài râu phải liêu xiêu trên bàn nhậu vì độ quyến rũ của món ăn này. Hiện nay, thịt bò khô không quá xa lạ với người dân vì cách chế biến và bảo quản của các công ty xí nghiệp giúp giữ được thịt bò khô lâu ngày. Tuy nhiên bạn vẫn có thể chế biến chúng ngay tại căn bếp xinh của mình vì mỗi món ăn đều có công thức riêng để thực hiện. Hãy cùng cachlammonngon.vn vào bếp với cách làm thịt bò khô ngay tại nhà. Chắc hẳn ông xã của bạn sẽ hết lời khen ngợi về tại nấu ăn tuyệt đỉnh của bạn đấy !

cach lam thit bo kho

Nguyên liệu chuẩn bị làm thịt bò khô :

  • 600g thịt bò ( thịt bắp bò hoặc thăn bò )
  • 50g sả.
  • 30g tỏi.
  • 15g ngũ vị hương
  • 10ml mật ong.
  • 1 nhánh gừng nhỏ.
  • 1 quả chanh.
  • Rau thơm, rau mùi
  • Gia vị: Nước tương, hạt nêm, bột ngọt, ớt bột, tiêu, đường, dầu ăn.

Sơ chế nguyên liệu :

  • Gừng, sả, tỏi làm sạch, băm nhuyễn.
  • Thịt bò cắt lát mỏng theo chiều dài của thớ thịt. Điều này giúp món bò khô làm xong sẽ giữ được nguyên miếng, không vị vụn.
  • Thịt ướp với : 15g ngũ vị hương, 2 thìa sả, 1 thìa gừng, 1 thìa tỏi, 1 thìa nước tương, 1 thìa hạt nêm, ½ thìa bột ngọt, ¼ thìa đường, ½ thìa tiêu, 1-2 thìa ớt bột (tùy theo khẩu vị ăn cay của bạn nhé), 10ml mật ong và ½ thìa dầu ăn. Để món bò khô ngon thì bạn phải ướp trong vòng 9 – 10 tiếng, bạn có thể cho vào tủ lạnh để qua đêm.

Cách làm thịt bò khô :

  • Bạn chuẩn bị một cái nồi đáy rộng, xếp từng lớp thịt bò lên rồi để lửa liu riu cho đến khi hỗn hợp ướp gia vị săn lại bám sát vào thịt bò và thịt bò có màu nâu sậm là được. Quá trình này khoảng từ 25 – 30 phút. ( bạn không cần cho thêm nước )
  • Sau đó bạn lấy miếng thịt bò ra , để nguội rồi dùng chày giã miếng thịt bò cho mềm. Chú ý đừng nên giã nát ăn sẽ không ngon.
  • Ở bước này nếu bạn có lò vi song thì cho miếng thịt bò vào nấu cho đến khi thịt khô. Còn nếu không thì cho vào chảo lớn, đun với lửa liu riu , đảo cho miếng thịt khô lại là món ăn đã được hoàn thành.
  • Để bảo quản và dung lâu ngày thì bạn cho thịt bò khô vào lọ thủy tinh hay cho vào bịch nilon miễn là đừng để miếng thịt bò tiếp xúc ngoài không khí là được.

Trình bày :

Với món ăn này bạn có thể ăn trực tiếp hoặc dung làm gỏi trộn với các loại rau cũng rất ngon. Nếu dung để nhậu lai rai thì bạn rưới lên một ít chanh tươi để ăn kèm với rau thơm nhé. Chúc các bạn thành công với cách làm thịt bò khô này nhé !

cach lam thit bo kho 2

Hãy cùng học cách làm thịt bò khô thơm ngon để cả gia đình mình cùng thưởng thức các bạn nhé!