Cách nấu canh khổ qua nhồi thịt thơm ngon hấp dẫn

Canh khỗ qua nhồi thịt là một món ăn truyền thống của người dân Nam Bộ nước ta. Theo phong tục, trái khỗ qua được dùng vào ngày Tết với ý nghĩa sâu sắc là cầu mong cái khỗ qua đi, mang đến những điều tốt đẹp nhất cho người dân sau này. Không những thế, canh khỗ qua còn có tính lành giúp giải nhiệt cơ thể rất tốt. Vào những ngày hè, khi khí hậu thay đổi trở nên khô hạn, oi bức hơn thì canh khỗ qua chính là một loại thảo dược giải độc tố, thanh mát cơ thể tức thì. Sau đây cachlammonngon.vn xin chia sẽ với các bạn công thức nấu canh khỗ qua nhồi thịt thơm ngon, đơn giản ngay tại nhà. Chắc hẳn các thành viên trong gia đình bạn sẽ yêu thích món canh mát rượi đầy tinh túy này đấy !

cach nau canh kho qua nhoi thit 1

Nguyên liệu chuẩn bị nấu canh khỗ qua nhồi thịt :

 

– ½ kg khỗ qua ( bạn nên chọn trái ngắn, gai to để giảm bớt vị đắng trong món canh )

– 300g thịt nạc thăn

– 100g nấm rơm

–  500g xương đã róc thịt

– 100g hành lá, ngò rí

– 1 quả trứng gà

– 3 trái ớt sừng

– Gia vị thường dùng : Hạt nêm, đường, bột ngọt, tiêu, muối, hành khô, tỏi, ớt bột.

 

Sơ chế nguyên liệu :

 

  • Xương rửa sạch với nước muối pha loãng rồi chặt nhỏ, hầm lấy nước dùng. Khi hầm bạn nhớ hớt phần bọt nổi trên mặt nước để giúp nước dùng trong hơn.
  • Hành khô, tỏi lột vỏ, băm nhuyễn.
  • Khỗ qua rửa sạch, cắt bỏ 2 đầu, dùng dao rạch 1 đường ở giữa khoảng ½ trái để không bị đứt hết trái, móc hết hột bên trong.
  • Thịt nạc thăn rửa sạch, thái lát nhỏ ướp thịt với 1 thìa hành tỏi băm nhuyễn, 1,5 thìa hạt nêm, ½  thìa bột ngọt, ½ thìa tiêu trong 15 phút để thịt ngấm đều gia vị.
  • Trộn thịt với nấm rơm rồi tiếp tục băm nhuyễn, sau đó trộn đều với lòng trắng trứng gà để nhân thịt thêm phần thơm ngon.
  • Hành lá, ngò rửa sạch, thái mịn.

 

 

Cách nấu canh khỗ qua nhồi thịt :

 

  • Đầu tiên bạn bổ đôi trái khỗ qua, dùng dao khoét sạch ruột rồi nhồi hỗn hợp thịt nấm trứng vừa sơ chế vào. Dùng lá hành nhúng sơ qua nước sôi và cột lại. Phần thịt dư bạn có thể vo viên tròn thả vào nồi canh nấu chín.
  • Đun sôi 2 thìa dầu ăn, cho hành tỏi băm nhuyễn vào phi thơm , sau đó cho ít ớt bột để tăng thêm màu sắc cho món ăn.
  • Tiếp theo cho nước dùng đã chuẩn bị sẵn vào, nêm thêm ½ thìa muối, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa bột ngọt sao cho vừa ăn.
  • Khi nước canh sôi, bạn cho khổ qua vào hầm với lửa nhỏ, tiếp tục vớt bọt nổi phía trên để nước canh trong hơn, ngọt hơn. Dùng đũa hoặc cây tăm ấn vào khỗ qua nhồi thịt để kiểm tra xem khỗ qua và thịt đã chín chưa. Sau đó nêm nếm lại nước dùng sao cho vừa ăn. ( Chú ý không cho thêm nước mắm vì vị mắm sẽ làm cho nước canh bị chua )
  • Pha nước mắm với một ít ớt xắt lát để ăn kèm với khỗ qua.

cach nau canh kho qua nhoi thit 2

Trình bày :

Múc canh cùng khỗ qua nhồi thịt ra tô, rắc lên một ít hành ngò băm nhỏ và dùng nóng với cơm trắng . Đây là món canh giải nhiệt rất tốt cho cơ thể, đặc biệt là những người mới ốm dậy. Chúc các bạn thành công với cách nấu canh khỗ qua nhồi thịt này nhé !