Cách nấu cháo lươn xứ Nghệ ngon

Món cháo lươn xứ Nghệ là một món ăn giản dị, chân phương bởi được nấu từ những sản vật gần gũi của đồng đất Nghệ An nhưng trở thành nét văn hoá đặc trưng cho vùng đất này, thành niềm nhớ, niềm thương của những người con xứ Nghệ khi xa quê để rồi mỗi khi trở về chưa thưởng thức được bát cháo lươn nóng hổi đậm đà với miếng bánh mỳ giòn tan là chưa trọn vẹn nỗi nhớ quê đau đáu. Và cháo lươn cũng để lại ấn tượng khó phai của người khách có dịp ghé qua miền Nghệ An nắng gió mà khi trở lại phải tìm ăn cháo lươn cho bằng được mà thôi. Tuy nhiên, nếu như bạn muốn chế biến món cháo lươn ngay tại nhà để cùng thưởng thức với gia đình thì không hề khó. Hôm nay, cachlammonngon.vn xin chia sẽ với các bà nội trợ bí quyết nấu cháo lươn ngon như đặc sản xứ Nghệ. Điều bạn cần duy nhất là tìm mua được những con lươn đến từ vùng đất Nghệ An chính hiệu , còn lại cứ để cachlammonngon.vn lo nhé !

cach lam chao luon xu nghe ngon 1

tra giam can vy tea

Nguyên liệu chuẩn bị làm cháo lươn xứ Nghệ :

  • 1kg lươn đồng
  • ½ bát gạo nếp, ½ bát gạo tẻ
  • Hành khô, rau răm, hành lá
  • 2 muỗng bột canh
  • 2 muỗng màu dầu điều
  • 1 muỗng nước nghệ
  • 2 muỗng hạt nêm
  • 1 muỗng ớt bột

Sơ chế nguyên liệu :

  • Để làm sạch nhớt lươn bạn cần cho lươn vào rổ xóc với muối, dùng muối chà lên lớp da của lươn để trôi đi lớp nhớt. Sau đó bắc nồi nước lên bếp, cho lươn vào luộc chín rồi vớt ra, để nguội.
  • Gạo dùng để nấu cháo đem rang sơ trên chảo nóng để phần cháo được thơm ngon hơn.
  • Hành khô lột vỏ, băm nhỏ.
  • Hành lá, rau răm rửa sạch , để ráo. Riêng hành lá bạn thái nhỏ rồi để riêng ra nhé.

Cách làm cháo lươn xứ Nghệ :

  • Sau khi lươn nguội, bạn tuốt lấy thịt lươn, bạn chú ý loại bỏ hết phần xương răm ở bụng lươn nhé. Sau khi lọc thịt, bạn cho xương lươn vào ninh lấy nước nấu cháo. Cho thêm 2 muỗng bột canh vào nồi cháo, nêm nếm cho cháo có thêm hương vị là được. ( để cháo ra nhựa dẻo, hạt gạo nở đều và chín nhuyễn thì bạn chịu khó đảo đều tay nhé )
  • Tiếp theo, bắt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào phi thơm hành băm. Sau đó cho toàn bộ phần thịt lươn đã gỡ vào, đảo đều tay. Thêm 2 muỗng màu dầu điều, 1 muỗng cà phê nước nghệ, 2 muỗng hạt nêm cùng 1 muỗng ớt bột sao cho vừa khẩu vị .
  • Khi thịt lươn đã ngấm gia vị, chế khoảng 200ml nước vào chảo và đun sôi.

cach lam chao luon xu nghe ngon 2

Trình bày :

Múc cháo ra bát và thêm phần thịt lươn đã xào, rắc rau răm cùng hành lá cắt nhỏ lên trên, thêm gia vị cho vừa miệng, vắt chanh, trộn đều, và ăn nóng. Lưu ý : không nên cho phần thịt lương vừa xào vào nồi cháo vì nếu ăn không hết, để lâu cháo sẽ mất ngon và có mùi tanh. Chúc các bạn thành công với cách làm cháo lươn xứ Nghệ này nhé  !

trà giảm cân vy tea