Nội dung chính
Cách kho cá basa đòi hỏi sự tỉ mỉ và cần thời gian lâu hơn các loại cá khác nhưng đây là món ăn rất ngon miệng.
Cá basa là loại cá da trơn sống chủ yếu ở vùng sông rộng nước chảy mạnh, có thịt trắng, vị ngọt béo, rất ít xương răm và chứa nhiều chất dinh dưỡng thơm ngon. Cá basa kho đang được rất nhiều các mẹ lựa chọn để đưa vào thực đơn của gia đình vào những ngày cuối tuần. Bài viết sau sẽ chia sẻ với bạn cách kho cá basa cực ngon.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 2 lát cá basa
- 3 thìa café đường
- 1 thìa café dầu ăn
- 3 thìa café nước mắm
- 1 thìa café muối
- 1 cây hành lá rửa sạch, thái nhỏ
- 2 củ hành tím thái nhỏ
- 1 quả ớt ( nếu bạn thích ăn cay)
- 1 chiếc nồi đất
Cách kho cá basa
- Bước 1: rửa sạch cá, để ráo nước rồi ướp cá với 1 thìa café muối trong 15 phút
- Bước 2: đặt nồi đất lên bếp. Cho thìa 3 café đường và 3 thìa nước vào bếp, đun ở lửa lớn cho đến khi đường chuyển sang màu vàng thì tắt bếp
- Bước 3: cho 2 lát cá vào nồi, lật giở đều hai mặt cá để ngấm nước sao cho cá có màu vàng đẹp. Sau đó rắc hành tím lên trên bề mặt cá
- Bước 4: thêm nước mắm, dầu ăn, ớt vào nồi rồi đặt lên bếp đun ở lửa lớn. Đến khi nồi cá sôi bùng lên thì giảm bớt lửa và mở nắp vung ra. Tiếp tục mở vung và đun với lửa nhỏ
- Bước 5: đun tầm 30 phút để cho cá thấm gia vị thì bạn nếm lại, có thể cho thêm nước mắm, đường cho hợp khẩu vị rồi tắt bếp. Sau đó rắc một ít hành lá và hạt tiêu lên trên bề mặt cá cho thơm
Khi kho cá basa thì các bạn nên để ý chọn chế độ lửa sao cho phù hợp. Trong quá trình kho nếu nước cạn thì bạn cho thêm nước mắm hoặc đường, không cần phải cho thêm nước bởi khi kho cá sẽ ra nước. Hy vọng với cách kho cá basa trên các bạn sẽ có thêm một món ăn ngon dành cho gia đình.