Hôm nay cachlammonngon.vn xin giới thiệu đến các bạn cách làm món chạo tôm ngon đơn giản tại nhà. Mời các bạn cùng khám phá công thức chế biến món chạo tôm này nhé.
Nguyên liệu chuẩn bị món chạo tôm:
1kg tôm bạc thẻ to – l00g giò sống – 16 cây mía lau dài 12 cm – 1 lòng trắng hột vịt lạt – Rau, giá, xà lách, khế, chuối chát, dưa leo, dưa chua – Bánh hỏi, bánh tráng, 6 tép hành lá, l00g đậu phộng – 200g tương hột loại ngon, 50g đậu xanh cà, l00g me chín, ớt – Gia vị: tiêu, muối, dường, bột ngọt, tỏi, dầu ăn.
Cách làm chạo tôm ngon, đơn giản tại nhà;
Chuẩn bi:
Tôm: lột vỏ, rút chỉ đen, chà muối, rửa sạch, lau khô, đập dập, quết dai + phần trắng hành lá.
Rau, xà lách, giá: rửa sạch.
Khế: gọt khía, bào mỏng, ngâm nước lạnh pha giấm hoặc chanh.
Chuối chát: gọt sọc vỏ, bào mỏng, ngâm như khế, khi dùng vớt ra để ráo.
Ớt: bỏ hột, bằm nhuyễn.
Dưa leo: gọt sọc vỏ, cắt dài 5 cm, cắt làm 4, bỏ ruột.
Bánh hỏi: cuộn tròn, thoa mỡ hành + đậu phộng.
Bánh tráng: ủ lá chuối 1 đêm, cắt làm 4.
Hành lá: xắt nhuyễn cho ít muối + bột ngọt + 2 muỗng xúp dầu phi nóng, đổ vào tô hành lá trộn đều.
Đậu phộng: cho chút muối rang vàng, bóc vỏ, giã ná
Mía lau: gọt vỏ, rửa sạch, để ráo.
Tương: xay nhuyễn.
Đậu xanh: ngâm nước, đãi vỏ, nấu chín, xay nhuyễn.
Me: cho nước sôi vào dầm lấy 2 muỗng xúp nước me.
1 muỗng xúp dầu + 1 muỗng xúp tỏi bằm phi vàng, cho tương xay + đậu xanh + 1/2 chén nước sôi + me + 1 muỗng cà phê bột ngọt + 3-4 muỗng xúp đường. Nêm vừa ăn, khi dùng cho ớt băm.
Chế biến:
Cho tôm vào cối, quết tôm thật dai, cho từ từ lòng trắng trứng vịt vào + giò sống. Quết cho tôm thật cứng đặc lại.
Chia số nhân bằng số khúc mía, ém nhân vào mía, chừa mỗi đầu 1cm. Dùng tay thoa dầu, vuốt đều bên ngoài cho bóng và đẹp.
Đem tôm nướng lửa trung bình, khi chín vàng lấy ra thoa mỡ hành.
Cách dùng:
Dùng với bánh tráng, bánh hỏi, rau, giá, dưa leo, dưa chua, khế, chuôi chát, tương hoặc nước mắm.
Hãy cùng học cách làm món chạo tôm thơm ngon để cả gia đình mình cùng thưởng thức các bạn nhé!