Tuyệt vời với cách làm mắm ruốc chay không thua gì món mặn

Hôm nay cachlammonngon.vn xin giới thiệu đến các bạn cách làm mắm ruốc chay ngon đơn giản tại nhà. Mời các bạn cùng khám phá công thức chế biến món mắm ruốc chay này nhé.

cach lam mam ruoc chay

go coffee

– Nguyên liệu chuẩn bị làm mắm ruốc chay

  • 1 trái đu đủ sống
  • 1 miếng khớm hoặc thơm
  • 1 miếng chao đỏ
  • 100g nấm rơm tươi
  • 3 trái chuối chín còn hơi xanh
  • 1 nắm gạo
  • 1 chút cà tomate hộp
  • 1 chút bột năng
  • 2 muỗng cà phê mật ong
  • 1 trái ớt sừng
  • 1 muỗng súp đậu phộng
  • Vài củ hành tây

Hướng dẫn cách làm mắm ruốc chay ngon, đơn giản tại nhà

  • Đu đủ gọt vỏ, rửa sạch mũ, băm đều rồi xắt nhỏ, trộn với muối bóp vắt nước muối ra, rửa sạch ngâm 1 lát cho trong, vớt ra để ráo nước
  • Gọt nấm rơm nước muối, rửa sạch, tai nào lớn chẻ là 4, tai nào nhỏ chẻ làm 2 cắt ngắn, đựng trong tô. Cải mặn rửa sạch xắt nghiên lưỡi dao, lạng mõng miếng vuông bằng 2 ngón tay, ngâm nước lã ráo nước trộn với chút bột năng. Đem hấp chuối cho chín lột vỏ giã nhuyễn.
  • Vút gạo để chút dầu vào chảo rang, cho vàng đều giã nhò
  • Củ hành xắt nhỏ như đậu xanh. Gọt khóm xắt bề ngang theo cái sứa khóm, xắt bằng ngón táy út, vắt cho ráo nước, ớt cạy hột rửa sạch cắt là 2 rồi xắt bề dày
  • Đu đủ để vô khan, vắt ráo nước, để vô chậu đậy kín, bắc chảo lên bếp lửa riu riu cho chút dầu phộng vào, cho hành vô xào với khớm để ráo nước, cho đu đủ, nấm xào chín vào xào chung với các món trên. Bắc chảo khác cho hành và cà tomate vào xào đều để chuối vô trộn nêm muối, chín đem ra nắn bằng ngón tay út, rồi miến cải mặn có trộn bột năng bao ngoài, chiên vàng đều.
  • Phân nữa chuối còn lại nắn dẹp, tan chao cho nhuyễn trộn các món trên cho đều, kiệu rồi dừng lại cho thính, mật, cải trộn đều, lấy chuối bao làm trứng trông đều tới ớt làm xong rồi đựng.

cach lam mam ruoc chay 2

Hãy cùng học cách làm mắm ruốc chay thơm ngon để cả gia đình mình cùng thưởng thức các bạn nhé!