Cách làm giá đơn giản ngay tại nhà

Giá đỗ không chỉ là loại thực phẩm ăn kèm với những món ăn hằng ngày mà nó còn mang đến cho chúng ta những chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể, đặc biệt là giá đỗ giúp cung cấp oxy , điều hòa lưu thông mạch máu rất tốt. Nhưng hiện nay không ít doanh nghiệp vì lợi nhuận mà tạo ra loại giá đỗ có hại cho sức khỏe con người. Vậy tại sao bạn không tự làm giá đỗ ngay tại nhà để giúp gia đình mình tránh khõi những độc hại ấy.

Sau đây là 2 cách đơn giản nhất mà bạn có thể thực hiện ngay :

  1. Ủ giá với khăn bông to hoặc vải

Nguyên liệu :

  • 100g : Đậu xanh, đậu đen hoặc đậu nành ( tốt nhất bạn nên chọn đậu xanh nhé )
  • 1 cái khăn mùi xoa
  • 1 cái khăn bông to ( hoặc bạn có thể dùng 1 miếng vải sạch )
  • 1 cái rổ đế cao 2cm

Cách làm :

  • Đậu xanh còn nguyên vỏ đem đãi sạch. Ngâm với nước sôi để nguội khoảng 38 độ để khoảng 10 tiếng trong bóng tối chờ cho đậu nảy mầm. Khi thấy toàn bộ phần đậu xanh ngâm đã nhú lên mầm nhỏ , lấy đậu ra rửa sơ qua với nước lạnh để riêng ra.
  • Chuẩn bị một cái rổ sẵn, trải khăn lên mặt đáy rổ, sau đó rải đều tất cả hạt đậu xanh vừa rửa lên bề mặt khăn.
  • Với chiếc khăn bông đã chuẩn bị gấp làm tư, thấm qua một ít nước rồi trùm lên đậu vừa rải đều lên mặt rổ. Khi đã xong thì cho tất cả vào bóng tối để tránh bị quang hợp, đậu sẽ nảy mầm tốt hơn.
  • Để khoảng hơn 1 tiếng thì lấy rổ ra, đổ nước thấm đều bề mặt khăn bông ( vì lúc này nước trên khăn bông đã chuyển giao cho đậu nảy nở ) chúng ta phải cung cấp nước liên tục khoảng 20 lần / ngày để mang lại hiệu quả cao nhất. Nếu cứ thực hiện liên tục như vậy thì khoảng 3 ngày sau bạn đã có 1 rổ giá thơm ngon, sạch sẽ rồi.

cach lam gia 2

 

  1. Làm giá đổ với vỏ hộp sữa

Nguyên liệu :

  • 1 vỏ hộp sữa tươi loại 1 lít
  • 50g đỗ xanh
  • Nước ấm

Cách làm :

  • Vỏ hộp sữa sau khi sử dụng thì đem rửa sạch, cắt bốn góc để đưa không khí vào trong. Cho đỗ xanh vào trong hộp sữa.
  • Đổ nước ấm khoảng 38 độ vào , đóng chặt nắp lại rồi cho vào bóng tối. Ngâm khoảng 8 tiếng để hạt đậu nhú ra mầm nhỏ là lấy ra được. Cho thêm nước vào để đổ tiếp tục nảy nở, để đậu trong bóng tối trong suốt qua trình ủ bột nhé. Ủ khoảng 15 phút thì lấy ra chắt hết nước cho ráo rồi để lại ủ tiếp. Cung cấp nước cho giá 1 ngày hai lần đúng như quá trình trên. Đến ngày thứ tư, khi đậu đã nở thành giá và có chiều dài hơn ngón tay là bạn có thể dùng được ngay rồi.

cach lam gia

Hãy cùng học cách làm giá ngon , sạch để cả gia đình mình cùng thưởng thức các bạn nhé!