Nội dung chính
Chè hột me có thể xem như một món ăn gắn liền với tuổi thơ của mỗi người. Cùng với hương vị thơm ngon, chua chua kèm theo một chút dai dai của hột me sau khi chế biến, món ăn vừa hợp khẩu vị, vừa có tính thanh mát, giải nhiệt cho cơ thể. Cách chế biến chè hột me không quá khó, yêu cầu ở bạn một chút khéo léo và thực hiện đúng các bước là bạn có thể hoàn thành món ăn một cách xuất sắc rồi. Hôm nay, cachlammonngon.vn xin giới thiệu với các bạn công thức làm chè hột me thơm ngon đơn giản ngay tại nhà. Hãy cùng chúng tôi vào bếp chế biến món ngon giải nhiệt cho những ngày nắng oi bức này nhé !
Nguyên liệu chuẩn bị làm chè hột me :
- 100g hạt me già
- 200g nếp ngon
- 250g đường cát
- 300g dừa khô nạo sẵn
- 50g bột năng
- Muối
- Tro bếp
Sơ chế nguyên liệu :
- Bạn chọn loại hạt me già, sậm màu nhé . Rửa sạch, để ráo rồi rang sơ lên giúp lớp vỏ ngoài giòn, dung chày đập lớp vỏ ra để lấy phần nhân dễ dàng.
- Nhân hạt me đem ngâm với nước pha tro , đậy kín rồi để qua đêm.
- Hạt nếp cũng để ngâm qua đêm cho nở mềm ra.
Cách làm chè hột me :
- Hạt me sau khi ngâm qua đêm thì bạn rửa lại với nước sạch cho không còn mùi tro rồi để rổ cho ráo.
- Chuẩn bị một nồi nước, cho me vào luộc , để lửa liu riu khoảng 2 – 3 tiếng cho hạt me chin dẻo . ( với phần này bạn có thể nấu bằng nồi áp suất cho đỡ tốn thời gian )
- Gạo nếp bạn vo lại rồi cho vào nồi nấu chung với hạt me. Khi hạt gạo nở mềm, hột me dẻo có thể ăn được thì bạn cho đường vào khuấy đều rồi nếm thử xem có vừa ăn chưa.
- Tiếp theo, bạn cho bột năng pha với ít nước rồi khuấy đều lên, sau đó hòa chung với nước bột và nước cốt dừa. Cho hỗn hợp lên bếp nấu, thêm một ít muối, đường sao cho vừa ăn . Khuấy đều tay cho tới khi hỗn hợp sánh mịn lại.
Trình bày :
Cho chè ra ly, rưới phần nước cốt dừa vừa nấu và rắc lên vài cọng dừa nạo lên trên. Nếu bạn muốn ăn lạnh thì cho đá bào vào trộn đều lên rồi thưởng thức nhé . Chúc các bạn thành công và ngon miệng với cách làm chè hột me này !