Nội dung chính
Chè lam là món ăn dân dã khá quen thuộc với nhiều người Việt. Hãy cùng tham khảo cách làm chè lam ngon, dẻo ngay tại nhà nhé!
Khi nhắc tới chè lam là chúng ta sẽ nghĩ ngay đến một món ăn dân dã đặc trưng của các làng quê ở vùng Bắc Bộ. Với vị ngọt của mật kết hợp với vị dẻo của bột nếp và vị cay cay của gừng khi uống cùng nước vối hoặc chè xanh sẽ khiến cho bất cứ ai thưởng thức cũng phải xuýt xoa. Bài viết sau sẽ chia sẻ với bạn cách làm chè lam ngon, dẻo ngay tại nhà.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 150g đường mật
- 50g đường nâu
- 30g gừng tươi rửa sạch, gọt vỏ, bào nhuyễn
- 200g bột nếp rang mua sẵn
- 30g lạc rang, bóc vỏ
- 40g mạch nha
- 1 quả chanh tươi
- 1 ít muối
- Khuôn đổ bánh hình chữ nhật
Cách làm chè lam
- Bước 1: dùng dao cạo mỏng đường mật cho vào nồi, cho thêm đường nâu và mạch nha vào trộn đều. Sau đó đặt nồi có hỗn hợp đã trộn lên trên bếp và đun cho đến khi đường tan hết. Nhớ đun lửa nhỏ và khuấy đều tan để cho đường không bị cháy. Nếu khi đun thấy nổi bọt thì dùng thìa hớt bỏ. Cắt vài lát chanh mỏng thả vào nồi để cho đường thêm mùi thơm
- Bước 2: tiếp tục đun nước đường cho đến khi đường tan hoàn toàn thì bỏ thêm gừng cùng ½ thìa café muối vào, khuấy đều cho đến khi muối tan hết thì tắt bếp
- Bước 3: từ từ đổ bột nếp rang vào nồi hỗn hợp trên và dùng đũa khuấy đều. Vừa đổ vừa khuấy để không bị vón cục, cho đến khi hỗn hợp trở nên đặc và dẻo thì dừng
- Bước 4: rắc bột nếp lên mâm rồi đổ hỗn hợp đã khuấy ra. Đợi nguội bớt rồi cho thêm lạc đã rang vào nhào đều
- Bước 5: cho hỗn hợp đã nhào đều vào khuôn, đợi nguội rồi dùng dao cắt thành các miếng nhỏ vừa ăn
Cách làm chè lam không khó, chỉ cần bạn bỏ chút thời gian là có thể tự làm món ăn này cho cả nhà thưởng thức trong những bữa tiệc trà buổi chiều.