Nội dung chính
Hôm nay cachlammonngon.vn xin giới thiệu đến các bạn cách làm món tôm nhúng giấm ngon đơn giản tại nhà. Mời các bạn cùng khám phá công thức chế biến món tôm nhúng giấm này nhé.
Nguyên liệu chuẩn bị:
1kg tôm bạc thẻ hoặc tôm sú, tôm càng lớn – 300g cá lóc (lấy khúc cá lớn) – 1/2 kg mực tươi – 1 trái cật heo – 1 ức gà mập – 200g thịt mềm – 1 củ cà rốt – 1/2 củ cải trắng – 50g gừng chua – 50g dưa kiệu củ riềng nhỏ – Giấm – 1 trái dừa xiêm – Gia vị – 1/2 trái thơm chín – Iọ mắm nêm dịu thơm – 1 muỗng sả bằm – 30 bánh tráng trắng, lớn, dẻo – Rau xà lách – rau thơm – hành lá – hẹ – 2 trái chuối xanh – 2 trái khế – 3 trái ớt – 2 trái chanh – 1 cũ tỏi tép lớn.
Cách làm:
Chuẩn bị:
Tôm: lột vỏ, bỏ dầu và đuôi, rút chỉ đen, chà muối, rửa sạch, lau khô, cắt đôi theo chiều dọc.
Mực: cạo rửa với nước muối, rửa sạch, cắt miếng vuông 4-5cm.
Cá: lạng lấy nạc, ép bằng giấy pơ-luya cho ráo. Thái cặp díp từng miếng mỏng, ướp với nước riềng.
Xương cá + xương gà: cho vào nồi nước sôi hầm lấy 1 chén nước lèo, có cho muối + củ hành đỏ đập dập.
Cật heo: rửa sạch, bổ đôi, bỏ gân máu, thái xéo mỏng.
Thịt gà: lóc lấy nạc, thái mỏng.
Thịt bò: thái mỏng, bản lớn.
Thơm: 1/2 bằm nhuyễn, vắt lấy nước, 1/2 cắt mỏng dài dể cuốn.
Gừng chua: thái chỉ.
Tỏi: lột vỏ thái mỏng.
Chuối: gọt vỏ, thái xéo mỏng ngâm nước.
Khế: thái mỏng.
Hẹ: cắt khúc, cọng hành lá tỉa hoa.
Bánh tráng: bỏ rìa cứng, cắt làm 4.
Chế biến:
Xếp tôm + cá + trái cật + thịt bò + thịt gà ra dĩa.
Nấu nước lèo sôi, cho nước dừa + giấm + đường + bôt ngọt, nêm chua ngọt. Khi dùng để nồi nước luôn trên bếp nhỏ cho nước luôn được sôi.
Làm mắm nêm: phi tỏi + sả + ớt cho vàng thơm, cho nước thơm + đường + bột ngọt vào khuấy tan rồi nhắc xuống để nguội. Cho mắm nêm + chanh + giâm + thơm bằm vào nêm vừa ăn.
Trình bày:
Đặt bếp nhỏ lên bàn (bếp than hoặc bếp điện hoặc bếp cồn). Đặt nồi nước lèo lên bếp. Khi dùng nhúng tái các thứ vào nồi, rồi cuộn với bánh tráng + rau dưa – Chấm với mắm nêm.
Hãy cùng học cách làm món tôm nhúng giấm thơm ngon để cả gia đình mình cùng thưởng thức các bạn nhé!