Cách nấu bún ốc đậm đà hương vị Hà Nội

Bún ốc là một đặc sản ẩm thực của người Hà Nội bởi sự tinh tế, cầu kỳ và hương vị tuyệt vời khó lẫn. Từ nước dùng chua chua thanh thanh, thêm chút cay của ớt chưng, hòa quyện cùng vị béo ngậy của từng con ốc, bùi bùi của đậu phụ. Bún ốc không chỉ có nước dùng, ốc, đậu là đặc trưng cơ bản mà còn có thể có chuối xanh, một ít rau sống hay rau muống chẻ, giá, cần, cà chua…vừa đậm đà vừa màu sắc nức lòng tất cả thực khách. Bún ốc cũng có nhiều loại: bún ốc nguội, bún riêu cua ốc bò, bún ốc chuối đậu, bún ốc tóp mỡ… Hôm nay, cachlammonngon.vn xin chia sẽ đến các bạn công thức làm bún ốc đậm đà hương vị Hà Nội . Mời bạn cùng vào bếp chế biến món ngon cho cả nhà cùng thưởng thức ngay nhé !

cach lam bun oc ngon 1

go coffee

Nguyên liệu chuẩn bị làm bún ốc :

  • 2kg ốc nhồi con vừa
  • 1kg bún
  • 300g cà chua chín
  • 1/2 thìa cafe bột nghệ
  • 1/2 lít giấm bỗng
  • 1/2 kg xương lợn
  • Chanh, ớt
  • Tiêu, muối, đường
  • 50g hành tím xắt mỏng
  • Dầu ăn, nước mắm, gia vị
  • Hành lá, rau thơm, rau tía tô
  • Rau xà lách, rau muống chẻ, bắp chuối, hoa chuối xắt mỏng

Sơ chế nguyên liệu :

  • Ốc rửa sạch, ngâm với 2 – 3 quả ớt để ốc nhả sạch chất bẩn. Sau đó đem luộc , nhể lấy phần ruột rồi đem rửa với giấm cho sạch nhớt.  Ướp ruột ốc với nước mắm, bột nghệ, hành tím băm, tỏi băm, để 30 phút cho thấm gia vị. Nước ốc để lắng trong, gạn sạch chất bẩn, dùng để làm nước nấu bún.
  • Xương lợn rửa sạch qua nước muối pha loãng.
  • Cà chua rửa sạch , bổ cau hoặc bổ làm 8.
  • Ớt bỏ hạt băm nhuyễn.
  • Đậu phụ rửa sạch, thái miếng vừa ăn, rán vàng
  • Hành tím lột vỏ, xắt nhỏ, phi vàng.
  • Các loại rau rửa sạch, để ráo xắt nhỏ vừa ăn.
  • Hành lá, tía tô rửa sạch xắt nhỏ.

Cách làm bún ốc :

  • Bắc nồi lên bếp, cho vào 2 lít nước cùng  1/4 thìa cafe muối, 1/4 thìa cafe tiêu, 1 thìa cafe hành tím bào mỏng, đun sôi nước dùng rồi vặn nhỏ lửa, không đậy vung và hớt bọt thường xuyên cho nước dùng trong. Hầm đến khi xương mềm lược lấy nước bỏ xương.
  • Tiếp theo bạn đun nóng 2 thìa dầu ăn rồi cho hành, tỏi vào phi thơm. Sau đó cho ốc vào xào chín. Khi ốc chín tắt bếp trộn vào một ít lá tía tô cắt nhuyễn, rồi vớt ốc vào bát để nguội, nước xào ốc để riêng.
  • Cho tiếp vào nồi 4 thìa cafe dầu ăn phi thơm hành tỏi, cho cà chua vào xào chín rồi cho nước luộc ốc, nước xào ốc, nước dùng xương vào nấu sôi, nêm nếm lại cho vừa ăn. Hạ lửa nhỏ để giữ nóng cho đến khi ăn.
  • Dùng chảo nhỏ cho 5 thìa cafe dầu ăn vào để nóng, cho ớt băm vào xào chín và cạn bớt nước rồi cho giấm vào săm sắp đun sôi nhắc xuống múc vào bát.
  • Cuối cùng thả đậu ráng vào nồi nước dùng, đun thêm 2 – 3 phút nữa là được.

cach lam bun oc ngon 2

Trình bày :

Bún đã trụng qua nước sôi cho vào tô, bày ốc lên mặt, rắc hành lá, ngò rồi chan nước dùng nóng lên bún, ăn kèm với rau thơm, chanh, ớt xào . Vào những ngày đông, món ăn này luôn là tâm điểm của thực khách bởi hương vị thơm ngon, nước dùng đậm đà, nóng hổi. Chúc các bạn thành công với công thức làm bún ốc này vô cùng bổ dưỡng này nhé !