Cách làm cá ngừ kho thơm đậm đà hương vị truyền thống

Cứ mỗi khi trời trở gió đông là mẹ tôi lại nghĩ ngay đến món cá ngừ kho thơm . Loài cá chứa đầy chất dinh dưỡng, thịt dai dai, săn chắc, ngọt hòa quyện vào chút vị chua, đặc biệt từ thơm khiến món ăn trở nên tinh tế, thu hút khẩu vị của bất cứ ai. Trời đông, bữa ăn đạm bạc của tôi và gia đình gồm có : một nồi cơm nóng hổi, một bát canh rau đay và không thể thiếu nồi cá ngừ kho thơm mà mẹ tâm đắc nhất. Nếu như có một ai trong gia đình đang vội vã với hàng đống công việc trước mắt thì chắc chắn sẽ phải ngả mũ trước tình thương của mẹ, nhất là những món ăn do chính tay bà chế biến.

Để san sẽ tình thương ấy cũng như trải nghiệm các công thức nấu ăn ngon, hôm nay cachlammonngon.vn xin giới thiệu với các bạn công thức làm cá ngừ kho thơm ngon, đơn giản ngay tại nhà. Mời bạn cùng chúng tôi vào bếp khám phá công thức nấu món ăn ngon ngay nhé !

cach lam ca ngu kho thom ngon1

Nguyên liệu chuẩn bị làm cá ngừ kho thơm :

  • 500g cá ngừ
  • 5 trái ớt xanh
  • 3 trái ớt sừng màu đỏ
  • 50g rau mùi
  • 300g dứa (thơm)
  • 1 quả cà chua chín
  • Hành khô, tỏi, tiêu, ớt bột.
  • Muối, dầu ăn, hạt nêm
  • Đường, nước mắm, bột ngọt

Sơ chế nguyên liệu :

  • Cá ngừ chọn loại tươi, thịt còn chắc. Cá mua về rửa sạch qua nước muối pha loãng, vì là cá biển nên cá sẽ tanh hơn các loại khác. Để khử mùi tanh của các bạn cho thêm một chút giấm vào ướp cá trong vòng 2 phút là được nhé . Cá nguyên con bạn thái thành lát mỏng để dễ chế biến đồng thời giúp thịt cá thấm gia vị hơn.
  • Hành khô, tỏi bóc sạch vỏ, băm nhỏ.
  • Cà chua rửa sạch, bóc vỏ và băm nhỏ
  • Dứa gọt vỏ, loại bỏ hết mắt, thái lát vừa
  • Ớt xanh rửa sạch và để nguyên quả
  • Ớt sừng đỏ rửa sạch, thái lát nhỏ
  • Rau mùi nhặt và rửa sạch rồi cắt khúc ngắn vừa ăn.

Cách làm cá ngừ kho thơm :

  • Bắc chảo lên bếp, đun nóng dàu ăn rồi cho cá ngừ vào chiên cho vàng đều các mặt. Sau đó lấy ra để qua giấy thấm dầu.
  • Tiếp theo cho hành tỏi băm nhỏ vào phi thơm với 3 thìa dầu ăn và 1 thìa nhỏ ớt bột. Sau đó, cho quả ớt xanh, ½ ớt sừng thái lát, cà chua băm nhỏ, dứa đã thái lát vào xào cùng khoảng 5 phút thì cho thêm 1 bát nhỏ nước lạnh+ 2 thìa nước mắm + 1 thìa hạt nêm + 1/3 thìa bột ngọt + ½ thìa đường + 1 thìa tiêu sọ xay rồi tiếp tục đun sôi thêm khoảng 5 phút.
  • Tiếp đến, cho cá ngừ chiên sơ vào kho nhỏ lửa để cá ngừ chín nhừ và ngấm đều gia vị. Đun đến khi nước kho cạn gần hết thì nêm nếm lại gia vị cho vừa khẩu vị là món ăn đã hoàn thành.

cach lam ca ngu kho thom ngon 2

Trình bày :

Cho phần cá ngừ kho thơm ra tô lớn, rắc lên một ít ngành ngò, tiêu bột cho đẹp mắt rồi dùng chung với cơm trắng, canh ngọt. Chúc các bạn thành công với công thức làm cá ngừ kho thơm này nhé !