Cách làm mứt khoai lang dẻo Đà Lạt

Nếu đã một lần đến với Đà Lạt thì chắc hẳn bạn sẽ không thể quên được hương vị của món mứt khoai lang dẻo ngon, hấp dẫn. Vùng đất nơi xứ lạnh này là nơi ươm mồng cho những vườn hoa xinh đẹp, rau củ tươi tốt và những món mứt truyền thống đươc làm từ trái cây, rau củ thông dụng hằng ngày. Tết đến cũng chính là lúc nhà nhà vào bếp chế biến những món mứt thơm ngon để sắp lên khay bánh kẹo trong nhà mời khách đến thăm. Thay vi ra chợ để mua những thực phẩm không rõ nguồn gốc thì bạn có thể tự tay chế biến chúng ngay tại nhà. Tại sao không ? Hãy cùng  cachlammonngon.vn vào bếp ngay với công thức làm mứt khoai lang dẻo ngon sau đây nhé !

cach lam mut khoai lang deo

Nguyên liệu chuẩn bị làm mứt khoai lang dẻo :

  • 2 kg khoai lang ( chọn khoai lang Đà Lạt để làm mứt là chuẩn nhất bạn nha )
  • 600 gr đường
  • 2 thìa muối
  • 1 thìa vôi
  • 1 quả cam sành, vỏ vàng.
  • 2 ống vani

Sơ chế nguyên liệu :

  • Khoai lang gọt sạch vỏ, cắt thành những miếng nhỏ hình chữ nhật vừa  ăn rồi đem ngâm trong 1 muỗng vôi hòa tan với 2 lít nước, có thể cho them chút muối. Để ngâm khoảng 8 – 10 tiếng rồi sau đó rửa sạch lại với nước cho trôi hết đi phần vôi, để rổ cho ráo nước. Để tiết kiệm thời gian thì bạn nên chuẩn bị bước này ở ngày trước rồi ngâm khoai lang qua đêm .
  • Cam sành lột lấy phần vỏ rửa sạch rồi thái sợi nhỏ.

Cách làm mứt khoai lang dẻo :

  • Chuẩn bị một cái nồi lớn, đun sôi nước rồi cho đường vào hòa tan. Tỉ lệ đường với nước là 1 : 2 . Sau đó cho khoai lang và cam vào đun sôi, khi nước đã sôi thì bạn vặn lửa nhỏ liu riu để rim khoai lang. Trong quá trình nấu bạn nhớ trở đều tay để miếng khoai lang được mềm và không bị cháy sém. Để lửa vừa vừa đun khoai lang cho đến khi nước rút hết vào khoai là được.
  • Sau khi rim xong thì bạn rải đều khoai lang và vỏ cam lên vỉ rồi đem phơi nắng khoảng 3 – 4 tiếng để khoai khô lại, ăn dẻo hơn.
  • Bước cuối cùng để làm mứt khoai là bạn trộn đều 200 gr đường + 2 ống vani + 100ml rồi cho vào chảo đun sôi trong vòng 5 phút với lửa nhỏ rồi cho khoai lang vào rim cho đến khi đường kết tinh màu trắng bám quanh bề mặt khoai lang và vỏ cam thì tắt bếp.
  • Sau khi để nguội bạn cho vào hủ thủy tinh kín bảo quản nhé.

cach lam mut khoai lang deo 2

Mứt khoai lang yêu cầu phải ngon, dẻo và ngọt. Để đạt được yêu cầu đó thì bạn phải chọn ra những củ khoai lang Đà Lạt tươi ngon và thực hiện đúng các bước hướng dẫn. Chúc các bạn thành công với cách làm mứt khoai lang này nhé !